Hàng tấn tôm hùm xuất khẩu chết ở cửa khẩu Móng Cái do Trung Quốc hạn chế nhập

2023.09.22
Hàng tấn tôm hùm xuất khẩu chết ở cửa khẩu Móng Cái do Trung Quốc hạn chế nhập Lối mở Km34+5 Hải Yên, nơi xuất khẩu tôm hùng sang Trung Quốc
Hải quan Móng Cái via VnExpress

Khoảng sáu tấn tôm hùm xuất khẩu của Việt Nam đã chết ở cửa khẩu Móng Cái khi chờ xuất khẩu sang Trung Quốc vì nước láng giềng đột ngột hạn chế nhập mặt hàng này.

Báo Nhà nước dẫn thông tin từ Chi cục Hải quan TP Móng Cái hôm 21/9 cho biết, Trung Quốc mới chỉ bắt đầu hạn chế nhập khẩu mặt hàng tôm hùm từ khoảng ba ngày nay.

Việc Trung Quốc ngừng nhập đột ngột các mặt hàng tôm hùm đã khiến hàng tấn tôm hùm xuất khẩu của Việt Nam không về kịp các kho đông lạnh và chết. Số tôm hùm này đã phải bán tháo ra thị trường trong nước với giá mỗi kg từ 200.000 đến 400.000 đồng, thấp bằng 1/3 giá xuất khẩu, theo truyền thông trong nước.

Đến sáng ngày 22/9, lãnh đạo Chi cục Hải quan Móng Cái cho biết, phía Trung Quốc đã nhận nhập khẩu tôm hùm. Các xe đã di chuyển ra khỏi kho đông lạnh để làm thủ tục xuất, nhập khẩu.

Theo Chi cục Hải quan TP.Móng Cái, tại đây, mỗi ngày trung bình có khoảng 100 xe hải sản tươi sống, đông lạnh được làm thủ tục xuất nhập khẩu qua Lối mở Km3+4. 

Theo thông kê của Hải quan TP. Móng Cái, trong chín tháng qua, tổng trọng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu tại địa phương này đạt hơn một triệu tấn, tăng 80% so cùng kỳ năm 2022; kim ngạch xuất nhập khẩu tính đến ngày 15.9 đạt 47 triệu USD, tăng 0,44% cùng kỳ 2022.

Các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ yếu là hàng sản xuất, gia công, linh kiện điện tử, thiết bị khai thác mỏ, hàng nông sản, trái cây, hải sản tươi sống, khô và ướp lạnh…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.