Việt Nam muốn Australia cung cấp thêm ODA và mở cửa cho hàng nông sản Việt Nam

2022.09.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam muốn Australia cung cấp thêm ODA và mở cửa cho hàng nông sản Việt Nam Ngoại trưởng Australia Penny Wong và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn ở Canberra hôm 12/9/2022
VOV

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn hôm 12/9 đề nghị phía Australia cung cấp thêm vốn trợ giúp phát triển (ODA) cho Việt Nam trong các lĩnh vực có nhu cầu và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hàng nông hải sản của Việt Nam vào thị trường Australia.

Theo Thông tấn xã Việt Nam (VNA), ông Sơn đưa ra đề nghị này nhân cuộc gặp với người tương nhiệm Penny Wong tại Canberra nhân chuyến thăm đầu tiên của một Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam tới Australia kể từ năm 2019 đến nay.

Theo VNA, hai bên cam kết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trên cơ sở mối hữu nghị và hợp tác lâu dài.

Thương mại hai chiều trong bảy tháng qua đã đạt 9,6 tỷ đô la, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Những tiến bộ đã đạt được trong các lĩnh vực bao gồm chống tội phạm, văn hóa, giáo dục, du lịch và lao động.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Australia, nhân dịp này, Canberra cam kết sẽ cung cấp thêm cho Việt Nam 4,2 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer. Trước đó, Australia đã cung cấp cho Việt Nam hơn 22 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn mong muốn Australia tạo điều kiện cho các hàng xuất khẩu của Việt Nam bao gồm tôm tươi, bưởi, chanh dây.

Về hợp tác lao động, hai bên cũng nhất trí sửa đổi Bản ghi nhớ trong chương trình cấp visa trong nông nghiệp phù hợp với tình hình mới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
13/09/2022 09:15

Tay bắt, mặt mừng, tay làm, hàm nhai.
Hàm nhai thịt bò Úc, tay bưng bô giặc Tàu.

Đảng quang vinh... vinh quang trong ngu dại, " Cu Ho " vĩ đại... vĩ đại trong dại ngu.