Công an Tuyên Quang bắt ông Lê Phú Tuân với cáo buộc đăng video chống Nhà nước

RFA
30-03-2024
Công an Tuyên Quang bắt ông Lê Phú Tuân với cáo buộc đăng video chống Nhà nước Ông Lê Phú Tuân tại cơ quan an ninh
Công an Tuyên Quang

Ông Lê Phú Tuân, 52 tuổi ngụ tại tổ dân phố Vĩnh Sơn, thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, vào ngày 29/3 bị khởi tố và bị bắt theo khoản 2, Điều 331- “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) thuộc Công an huyện Chiêm Hóa cho biết họ tiến hành các biện pháp vừa nêu đối với ông Lê Phú Tuân.

Cơ quan này dẫn kết luận điều tra rằng từ tháng 9-2023 đến tháng 12-2023, ông Lê Phú Tuân đã sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook cá nhân để phát trực tiếp (livestream) nhiều lần, đăng tải 21 video, mà nội dung bị cơ quan chức năng cho là không được kiểm định, không chính thống, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của một số cơ quan Nhà nước trên địa bàn huyện Chiêm Hóa và nhiều cá nhân khác.

Cơ quan CSĐT cho rằng các video do ông Lê Phú Tuân đăng tải đã thu hút nhiều lượt xem, chia sẻ, bình luận, lan truyền nhanh trên không gian mạng. Hậu quả của thực tế này theo cơ quan CSĐT thuộc Công an huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang là đã gây dư luận xấu, làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào pháp luật của Nhà nước, hạ thấp uy tín của cơ quan Nhà nước; xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của những người thi hành pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Trường hợp ông Lê Phú Tuân như vừa nêu là mới nhất trong loạt những vụ bắt giữ theo cáo cuộc vi phạm Điều 331.

Trước vụ bắt ông Lê Phú Tuân ba ngày, vào ngày 26/3, Công an tỉnh Vĩnh Long bắt nhà sư Thạch Chanh Đa Ra, trụ trì Chùa Đại Thọ ở địa phương này, và một tín đồ là ông Kim Khiêm theo Điều 331.

Vào ngày 28/3 Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Công an tỉnh Bình Dương khởi tố bị can đối với hai ông Nguyễn Đức Dự và Hoàng Quốc Việt về cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Ông Dự, sinh năm 1976, bị bắt tạm giam, trong khi ông Việt, sinh năm 1978, bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Người bị bắt giữ theo Điều 331 đầu tiên năm 2024 là ông Dương Mạnh Tiến, 42 tuổi ở xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Tính từ đầu năm 2024 đến nay, có ít nhất 6 người bị khởi tố theo Điều 331, trong đó 5 người bị bắt giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
30/03/2024 09:31

Ngụy quân công an Việt Cộng càng bạo động, càng đàn áp... càng bắt, càng thắng, càng thua nhân dân Việt Nam.
Nhân dân Việt Nam càng bất bạo động, càng bất tuân... càng bị bắt, càng thua, càng thắng ngụy quyền Việt Cộng.

Duy Hữu, USA
30/03/2024 10:48

Ngụy quân công an Việt Cộng càng bạo động, càng đàn áp, càng bắt... càng thắng, càng thua nhân dân Việt Nam.
Nhân dân Việt Nam càng bất bạo động, càng bất tuân, càng bị bắt... càng thua, càng thắng ngụy quyền Việt Cộng.

Nhân dân Việt Nam ngưỡng mộ, ủng hộ, hỗ trợ 300 anh hùng, hào kiệt Việt Nam, Tù binh Lương tâm Việt Nam... Lê Phú Tâm... phạm đại tội... yêu nước nhà Việt Nam của nhân dân Việt Nam... " tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Cộng ", cờ đỏ, độc sao, sao độc, độc đảng, độc tài, độc quyền, của đám đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng, đảng ngụy ngôn, ngụy biên, ngụy luận, ngụy thuyết, ngụy danh, ngụy quyền Việt Cong... theo luật rừng, rừng luật của đảng giặc cờ đỏ, búa liềm, Việt Cộng.

Luật rừng, rừng luật Việt Cộng của đám đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng, đảng ngụy quyền Việt Cộng... phản động, phản cách mạng, phản nhân dân... phản nhân quyền, phản dân quyền, phản quyền dân... luật phản Dân chủ... luật phản bội quyền Tự do làm chủ Luật pháp Việt Nam... Lập pháp Việt Nam, Hành pháp Việt Nam, Tư pháp Việt Nam... của nhân dân Việt Nam, do nhân dân Việt Nam, vì nhân dân Việt Nam, tổ quốc Việt Nam, Độc lập + Tự do + Hạnh phúc + Dân chủ + Dân quyền + Nhân quyền.

Ý nhân dân là ý Trời, ý Trời là ý nhân dân. Tiếng quốc dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng quốc dân cùng... Đứng Lên, Lên Tiếng !

One for All, All for One... Leave No One Behind... Freedom, Human Rights, Democracy... for Viet Nam, for all POW of Conscience !

Tiêu Cà Mau
30/03/2024 12:43

Công an Tuyên Quang bắt ông Lê Phú Tuân với cáo buộc đăng video chống Nhà nước.

Đây là một bằng chứng hùng hồn chính quyền cuả ông Nguyễn Phú Trọng là một chính quyền Mafia độc tài hại nước hại dân bắt người bừa bãi nên mới có nhiều người chống bọn Mafia như vậy, ngay cả Trung Quốc xâm chiếm biển đảo cuả Việt Nam ta cũng không ai chống Trung Quốc kể nhà nước Mafia côn đồ cuả ta, ngay cả tôi cũng rất mong muốn, muốn được lấy cái mạng cuả tôi để đổi lấy tự do dân chủ cho nhân dân cuả Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nếu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mà không ghép tôi vào tội phản động ưu tú chống chính quyền là tôi chết liền, như vậy không phải là chính quyền côn đồ xã hội đen kết án bừa bãi, bắt người bừa bãi thì gọi chúng là gì?

Ông Lê Phú Tuân, 52 tuổi ngụ tại tổ dân phố Vĩnh Sơn, thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, vào ngày 29/3 bị khởi tố và bị bắt theo khoản 2, Điều 331- “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Đây là một bằng chứng cho thấy Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Công an Tô Lâm được đào tạo huấn luyện ở trong sở thú Hồ Chí Minh nên bị nhiễm thú tính chỡ thành con "Két" cứ lập đi lập lại với câu “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân?” Nếu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Công an Tô Lâm không bị nhồi sọ quá tải, không bị nhiễm thú tính độc tài độc hại cuả Hồ Chí Minh không mất tính người, nếu 2 ông có lòng tự trọng còn chút liêm sỉ còn sót lại hãy đưa ra bằng chứng để chứng minh ông Lê Phú Tuân “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích cuả cá nhân nào?" Nếu không thì chỉ có nước hành nghề tay sai cho Đảng ta là rất thích hợp với cái kiến thức cuả hai ông, rất thích hợp với cái nhân cách cuả hai ông.

nằm vùng
01/04/2024 23:23

Mọi người ở đất nước tự do an toàn nói gì chả được. Chỉ có chúng tôi ở đây nói không nói được, mà muốn đi khỏi đây còn khó hơn vì không tài chính không đc phép