TPHCM: Hai cựu công an đội phòng chống buôn lậu bị truy tố tội buôn lậu

RFA
2022.11.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TPHCM: Hai cựu công an đội phòng chống buôn lậu bị truy tố tội buôn lậu Hàng hóa, linh kiện điện tử, máy móc đã qua sử dụng bị công an bắt giữ. Ảnh minh họa
Báo Giao thông

Hoàng Duy Tiến và Võ Văn Đông, hai cựu cán bộ thuộc đội phòng chống buôn lậu phòng cảnh sát kinh tế Công an thành phố Hồ Chí Minh bị truy tố về tội buôn lậu.

Viện kiểm sát nhân dân TPHCM cho truyền thông hay vừa hoàn tất cáo trạng truy tố hai ông Tiến, Đông cùng 24 đồng phạm về tội buôn lậu theo khoản 4 Điều 188 BLHS, có khung hình phạt 12-20 năm tù và  khoản 3 Điều 188 BLHS với khung hình phạt 7-15 năm tù.

Theo cáo trạng, Tiến là chủ mưu của vụ án. Từ khoảng tháng 9/2019 đến tháng 5/2021, Tiến đã sử dụng tư cách pháp nhân của 45 công ty, mở 1.153 bộ tờ khai hải quan, nhập lậu trót lọt về Việt Nam 1.287 container hàng với tổng trị giá tài sản hàng hóa nhập lậu là 217 tỉ đồng.

Toàn bộ các hợp đồng ngoại thương, hóa đơn, chứng từ liên quan đến các lô hàng hóa đều được Tiến và đồng phạm điều chỉnh nội dung, làm giả, lập khống trở thành đủ điều kiện theo quy định của quyết định 18.

Cáo trạng cũng thể hiện, vào tháng 2/2021, Đông gặp Tiến nói có nhu cầu nhập khẩu các container hàng máy móc cũ từ nước ngoài về giúp bạn và gợi ý với Tiến để thỏa thuận cùng làm. Tiến đồng ý giúp được sáu container với chi phí 90 triệu đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.