29 năm tù cho hai cựu công an tham gia vụ cướp 37 tỷ đồng tiền ảo

RFA
2023.05.16
29 năm tù cho hai cựu công an tham gia vụ cướp 37 tỷ đồng tiền ảo Các bị cáo tại toà
NLĐ

Hai cựu công an thành phố Hồ Chí Minh tham gia vụ cướp tiền ảo bị tuyên tổng cộng 29 năm tù.

Trong đó, theo truyền thông, Nguyễn Anh Tuấn (cựu công an phường 5, quận 5) lãnh 12 năm tù; Nguyễn Quốc Dũng (cựu công an công tác tại Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM) lãnh 17 năm tù.

Ngoài hai cựu công an, Tòa án nhân dân TPHCM trong ngày 16/5 cũng đã tuyên án với 14 người còn lại tham gia trong vụ án này về tội “Cướp tài sản”.

Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định do thực tế các bị cáo đã quy đổi số Bitcoin cướp được thành gần 19 tỉ đồng và chia nhau chiếm hưởng nên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường lại số tiền trên cho bị hại. Ngoài ra, HĐXX quyết định tuyên phạt Hồ Ngọc Tài chủ mưu vụ án tù chung thân. Cùng bị đề nghị tù chung thân là bị cáo Trần Ngọc Hoàng (40 tuổi, tài xế Grab). Theo HĐXX, bị cáo Hoàng cùng bị cáo Tài bàn bạc, lên kế hoạch lôi kéo các bị cáo khác tham gia vụ cướp. Các bị cáo còn lại, bị HĐXX tuyên phạt từ chín đến19 năm tù.

Theo cáo trạng, Tài và Hoàng đã rủ rê, lôi kéo 14 người lập kế hoạch uy hiếp, đe dọa và chiếm đoạt tiền điện tử của anh Lê Đức Nguyên (35 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức).

Ngày 17/5/2020, tại khu vực đầu đường cao tốc Dầu Giây - TPHCM, Tài và Hoàng cùng đồng bọn sử dụng xe ô tô tạo ra vụ va chạm, chặn xe ô tô của anh Nguyên lại tấn công, uy hiếp, khống chế, đe dọa anh Nguyên và vợ con, chiếm đoạt số tiền điện tử rồi bán được tổng số tiền là 18,8 tỷ đồng.

Số tiền điện tử cướp được còn lại tương đương 75 Bitcoin, Tài đưa lên sàn Tourque, quá trình điều tra, Tài khai không nhớ mật khẩu nên chưa thu hồi được. Thời điểm ngày 17/5/2020, số tiền điện tử của anh Nguyên bị chiếm đoạt quy đổi được 168 Bitcoin, tương đương 37 tỷ đồng và trị giá ba điện thoại di động, một camera hành trình gắn trên xe Lexus, theo kết quá định giá là 45 triệu đồng. Tổng số tài sản mà Tài và Hoàng cùng đồng bọn cướp được là 37,186 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.