Tỷ phú Phạm Nhật Vượng nói sẽ đầu tư vào VinFast cho đến khi không còn đồng nào

2024.06.14
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng nói sẽ đầu tư vào VinFast cho đến khi không còn đồng nào Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup và CEO của VinFast dự một cuộc họp năm của Vingroup ở Hà Nội hôm 25/4/2024 (minh hoạ)
REUTERS/Phuong Nguyen

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong một lần trả lời phỏng vấn của Bloomberg mới đây khẳng định niềm tin rằng hãng xe điện VinFast sẽ hoà vốn trong tương lai gần, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục đầu tư vào hãng xe điện non trẻ này cho đến khi ông hết sạch tiền.

Trong buổi phỏng vấn của Bloomberg TV từ văn phòng mình tại Hà Nội, ông Phạm Nhật Vượng (55 tuổi) được phóng viên Bloomberg mô tả là “đối với một người đã đầu tư đến hai tỷ đô la vào một doanh nghiệp xe điện mới mẻ, ông Phạm Nhật Vượng dường như trông điềm tĩnh đến không ngờ”.

Chỉ mới sản xuất xe điện năm năm về trước, nhưng hiện VinFast đang phải cạnh tranh với các hãng tên tuổi quốc tế khác như Tesla hay Hyundai, chưa kể những hãng xe điện Trung Quốc đang có kế hoạch xuất xe vào thị trường Việt Nam.

Theo Bloomberg, ông Vượng - người có tài sản ước tính 5,3 tỷ đô la - rất tự tin có thể lèo lái công ty đến thành công bất chấp những khó khăn và trong khi các hãng xe lớn khác như Toyota hay Volkwagen cũng đang phải vật lộn.

Cổ phiếu của VinFast mới được giao dịch ở thị trường chứng khoán Mỹ vào tháng 8 năm ngoái và chỉ trong vòng hai tuần đầu đã chứng kiến mức tăng 700%, nhưng sau đó giá cổ phiếu đã giảm nhanh chóng đến 95%. Theo Bloomberg, hiện chỉ có khoảng 2% cổ phiếu của VinFast đang được giao dịch trên thị trường và giá cổ phiếu rất dễ biến động khó lường.

Mặc dù vậy, người đứng đầu Vingroup - công ty mẹ của VinFast - vẫn tự tin nói với Bloomberg rằng ông không quan tâm đến giá cổ phiếu hiện tại của VinFast trên thị trường Mỹ và cũng không vội vã đưa thêm cổ phiếu ra thị trường.

VinFast bắt đầu bán xe vào thị trường Mỹ hồi năm ngoái. Trong ba tháng đầu năm nay hãng mới chỉ giao được 9.689 xe, thấp hơn rất nhiều so với chỉ tiêu đặt ra cả năm là 100.000 chiếc. Trong năm 2023, hãng chỉ bán được 35.000 xe, chủ yếu là cho hãng taxi của ông Vượng.

Tại thị trường Mỹ, xe của VinFast đối mặt với những đánh giá không mấy tích cực của các chuyên gia xe, đồng thời đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể liên quan đến cáo buộc vi phạm luật chứng khoán liên bang Mỹ, vụ kiện cáo buộc vi phạm bản quyền đối với mẫu xe VF8, và vụ kiện không trả tiền thuê cửa hàng trưng bày.

Hiện VinFast đã động thổ xây dựng nhà máy pin và lắp ráp xe ở bang North Carolina, Mỹ, ở Ấn Độ và có dự kiến sẽ xây dựng nhà máy tại Indonesia. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà máy trị giá đến bốn tỷ đô la ở Mỹ đang bị trì hoãn để điều chỉnh quy mô nhà xưởng.

Công ty mẹ Vingroup đã đầu tư khoảng 12,9 tỷ đô la vào VinFast cho đến lúc này, theo Bloomberg.

Trong trả lời phỏng vấn với Bloomberg, ông Phạm Nhật Vượng cho biết ông ngủ tám tiếng mỗi ngày mà không phải lo nghĩ gì cả và sáng dậy ông chơi với cháu.

“VinFast sẽ đạt điểm hoà vốn sớm và có thể tự đứng trên đôi chân của mình” - tỷ phú người Việt nói với Bloomberg.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

nguoi quan sat
14/06/2024 15:45

Đọc nhức đầu luôn ! Ông PNV “ đã đầu tư đến hai tỷ đô la vào một doanh nghiệp xe điện mới mẻ ”. Rồi : ông Vượng - người có tài sản ước tính 5,3 tỷ đô la . Cuối cùng : Công ty mẹ Vingroup đã đầu tư khoảng 12,9 tỷ đô la vào VinFast cho đến lúc này, theo Bloomberg.

Tổng tai sản , PNV có khoảng năm tỉ ba trăm triệu usd ; đầu tư vào Vinfast hai tỉ usd , Cuối cùng : Công ty mẹ Vingroup đã đầu tư khoảng 12,9 tỷ đô la vào VinFast cho đến lúc này, theo Bloomberg.
Khiếp tiền nhiều hơn giấy vụn ... tiền từ đâu rót vào ? Xe chớ đâu phải cọng mì . Mỹ , Âu châu đang áp chế thuế xe chạy pin của Tàu cộng ; PNV hí hửng là phải .... tha hồ ăn hoa hồng ... hỏi sao không bình thản !!!

FB Tuan Le Trung
14/06/2024 16:19

Các cụ ngày xưa đã nói, tiền có được do….bất chính, thì đúng là….của thiên trả địa !

Vưong Phét
14/06/2024 21:49

Ông Vượng nói Phét còn hơn Thằng Cuội, ngời gôc căy đa..~ Từ hồi Mr Vượng cho thành lập Cty lắp ráp xe điện, thì cho tới nay Cty nàt càng ngày càng thua lỗ trầm trọng thiếu điều hết vốn , sắp khai phá sản. thì ngưọc lại tài sản của Ô Vượng ngày lại một tăng lên..! Vì Mr Vượng là một tay làm ăn bất chính , lươn lẹo, lừa bịp các cổ động cũa Vingroups, rồi Vin lung tung..! Miệng Vượng Vin húa đầu tư cả tỉ USD của mình vào VinFast, nhưng roàn là lời hứa cuội để lừa các cổ đông, ngay cả khách hàng ở MỸ mua cổ phiều của VinFast , vẫn bị lừa, và giờ tứ bề đâm đợn kiện Mr Vượng, Mras THủy và nhiều trùm lừa đảo của VinFast nữa.! Tóm lại đừng nghe nhựng gì Vượng Vin nói, mà hãy nhìn tài sản của Vượng Vin ngày càng nhiều thêm..!
Nay nưóc VN có một Vượn nồ còn hơn Mìn bậy..~

Anonymous
14/06/2024 21:59

Đêm đêm Ông Vượng năm mơ, thấy mấy gói mì ăn liền của mình sản xuất ra, nó thành những chiếc xe điện..! Mà ngày xưa Mì ăn liển của Ông Vượng, chỉ dành cho những nưóc xã hội chử ngĩa họ ăn mà thôi, bởi tứ bế mấy nưóc Xã HỘic CHử ngh4ia này kể cả NGa , Tầu , đều đói rã rọng..! Nên Vưong mói làm giầu khá nhanh, sau đo Xã hội CS tự tan rã, thì Mì gói của Ông Vượng cũng đứt ra từng khúc, chẳng ai ăn làm gì mấy thứ , Nên Ông Vưong đánh hơi thấy Mì gói của mình hết thời, bị tẩy chay bởi dở ẹt, nên Ô Vượng đã phải tháo chạy vể VN ..rồi cấu kết với các quan chức, để thâu tóm đất vàng về làm giầu cho cả nhóm..! Nay vì chiếc xe điện mà cả nhóm đang chuẩn bị dẫy chết .

Duy Hữu, USA
14/06/2024 22:00

Tớ gánh củi về rừng, tớ bán củi trong rừng,
tớ đốt củi thành than, tớ bán than trong rừng,
đốt rừng thành than, không than thân thành than.

Tiêu Cà Mau
15/06/2024 16:01

Tôi đã biết trước là xe điện cuả ông Vượng bán ở Mỹ sẽ thất bại thứ nhất là Công ty mới mở không ai biết xe có tốt có bền hay không, thứ hay là xe điện mắc gấp đôi xe xăng, nếu tôi đoán không lầm thì cổ đông cuả ông Vượng phần đông là Cán Ngố đầu tư vào xe điện để đem con qua Mỹ mới là việc chính.