Vietjet phản bác cáo buộc của toà án ở Anh về việc cản trở trả máy bay vì nợ tiền thuê

2024.02.24
Vietjet phản bác cáo buộc của toà án ở Anh về việc cản trở trả máy bay vì nợ tiền thuê Máy bay Airbus của Vietjet ở sân bay Buôn Ma Thuột hôm 29/11/2018 (minh hoạ)
AFP

Hãng hàng không giá rẻ Vietjet mới đây lên tiếng phản bác lại cáo buộc là hãng này đã cản trở việc trả lại bốn máy bay hãng Vietjet mượn của FitzWalter Aviation (FWA) nhưng nợ tiền thuê từ năm 2021.

FWA đã đưa vụ việc ra một toà án ở Anh, và chánh án hôm 16/2 đã yêu cầu Vietjet không được có các hành vi can thiệp vào việc trả máy bay cho FWA, theo Reuters.

FWA cáo buộc Vietjet đã có hành vi can thiệp ở phía sau nhằm ngăn cản việc đưa cả bốn máy bay Airbus A321 ra khỏi Việt Nam.

Theo trang AirlineRatings hôm 19/2, Vietjet ra tuyên bố cho biết: “các luật sư của Vietjet đã khẳng định cam kết của hãng tỏng việc tiếp tục tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý và tôn trọng các phán quyết của các toà án và các quy định liên quan.

Trong tuyên bố của mình, Vietjet viện dẫn Công ước và Nghị định thư Cape Town quy định việc đăng ký quốc tịch và đăng ký các quyền đối với tàu bay và cho rằng đây chính là yếu tố khiến các máy bay của FWA vẫn còn bị giữ lại.

Vietjet cho biết một toà án ở Anh hồi tháng 8/2023 đã bác bỏ yêu cầu của FWA đề nghị Vietjet hỗ trợ xuất khẩu tàu bay vì FWA không có căn cứ pháp lý cho việc hỗ trợ này.

Theo thông báo của Vietjet, vụ tranh chấp phát sinh trong giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch COVID-19, khi các thành phố bị giới nghiêm và ngành hàng không bị ảnh hưởng nặng nề. Trong giai đọng đó, các hợp đồng thuê tàu bay dài hạn và ổn định của Việt bị đột ngột chuyển giao từ bên cho thuê gốc sang cho FWA mà không có sự đồng ý của hãng hàng không, Vietjet cho biết.

“Các luật sư của Vietjet  hoàn toàn bác bỏ bất cứ các khoản nợ nào còn lại do FWA đòi” - thông báo của Vietjet viết.

hãng Vietjet mới đây vừa ký một bản ghi nhớ mua 20 máy bay A330-900 của hãng Airbus để thay thế đội máy bay hiện tại của  hãng.

Những máy bay mới được cho biết sẽ thay thế đội máy bay A330-300 của Vietjet và đáp ứng nhu cầu mở rộng của hãng.

AFP trích lời Giám đốc điều hành Vietjet – Dinh Viet Phuong – cho biết những máy bay mới nằm trong chiến lược hiện đại hóa đội bay của hãng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.