Các cấm vận với Nga đang ảnh hưởng tới hoạt động khoan thăm dò dầu khí của Việt Nam

RFA
2022.03.11
Các cấm vận với Nga đang ảnh hưởng tới hoạt động khoan thăm dò dầu khí của Việt Nam Hình minh hoạ. Mỏ Lan Tây do công ty Rosneft Vietnam (một liên doanh với Nga) vận hành ở ngoài khơi Vũng Tàu hôm 29/4/2018
Reuters

Trong một thông báo hôm 9/3 mới đây, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) cho biết cuộc chiến Nga - Ukraine đang gây ảnh hưởng tới các hoạt động khoan thăm dò dầu khí của Việt Nam.

Theo Reuters, khoảng 1/3 sản lượng dầu thô của Việt Nam đến từ Vietsopetro, một liên doanh giữa PetroVietnam và công ty Zarubezhneft của Nga. PetroVietnam nắm giữ 51% cổ phần trong liên doanh này.

Nga hiện đang đối mặt với một loạt các cấm vận từ Hoa Kỳ và nhiều nước khác trên thế giới kể từ khi đưa quân xâm lược nước láng giềng Ukraine vào ngày 24/2 vừa qua. Tuy nhiên, công ty Zarubezhneft không nằm trong danh sách cấm vận của Mỹ. Những cấm vận của Mỹ đã đẩy giá dầu thô trên thế giới lên cao, vượt mức 100 đô la một thùng.

Reuters trích thông báo của PetroVietnam cho biết:”Ngành công nghiệp dầu khí của Việt Nam lệ thuộc phần lớn vào các thiết bị của Nga và vì vậy phải đối mặt với những rào cản và khó khăn trong tương lai nếu không có các thiết bị mới”.

Ông Trần Hồng Nam, Tổng giám đốc PetroVietnam, được trích lời trong thông báo cho biết chi phí tăng cao cộng với nhu cầu thấp có thể ảnh hưởng đến việc hợp tác trong ngành công nghiệp này.

Theo PetroVietnam, Việt Nam sản xuất khoảng 1,78 triệu tấn dầu thô trong hai tháng đầu năm, tăng 24% so với mục tiêu đề ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Tuấn Anh
12/03/2022 18:52

Đó, chống Putin nữa đi hỡi những ai đang quan tâm tới ngân sách của Đảng .