Bộ Công an Việt Nam điều tra giai đoạn hai vụ Vạn Thịnh Phát

2023.12.28
Tội danh chính để điều tra trong giai đoạn hai là “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến trái phiếu và “rửa tiền” liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.
RFA edited

Bộ Công an Việt Nam tiến hành điều tra giai đoạn hai vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

Lý do phải điều tra giai đoạn hai vì đây là vụ án lớn với số lượng bị can, người liên quan nhiều. Tội danh chính để điều tra trong giai đoạn hai là “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến trái phiếu và “rửa tiền” liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế (C03) thuộc Bộ Công an, cho biết như vừa nêu tại cuộc họp báo về tình hình, kết quả công tác công an năm 2023 vào chiều ngày 27/12 ở Hà Nội.

Ông này cho biết số tiền mà bà Trương Mỹ Lan- Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, rút được qua hoạt động ngân hàng đã được đem đi đầu tư, mua gom bất động sản trên cả nước và chuyển một phần ra nước ngoài.

Đối với hành vi lừa đảo phát hành trái phiếu, bà Trương Mỹ Lan thông qua bốn doanh nghiệp để phát hành 25 gói trái phiếu với tổng giá trị hơn 30.000 tỷ đồng rồi bán cho trái chủ để huy động tiền và chiếm đoạt.

Vào ngày 17 tháng 11 năm 2023, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an công bố kết luận điều tra, đề nghị truy tố 86 bị can trong vụ án liên quan Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và một số đơn vị. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị đề nghị truy tố ba tội danh: Đưa hối lộ, Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và Tham ô tài sản.

Ngoài bà Lan, còn có hàng chục người khác thuộc Ngân hàng SCB và các công ty thuộc Vạn Thịnh Phát bị đề nghị truy tố về tội tham ô tài sản và vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng; hai người thuộc SCB và một cựu quyền Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đây được cho là một trong những vụ án tham nhũng lớn nhất nước và thuộc diện do Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng trung ương theo dõi và chỉ đạo.

Cũng theo bản kết luận được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an công bố ngày 17 tháng 11 năm 2023, Đoàn thanh tra ngân hàng SCB gồm 18 thành viên do bà Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng thuộc Ngân hàng Nhà nước làm trưởng đoàn, tất cả các thành viên trong đoàn đều đã nhận tiền để thay đổi kết quả thanh tra, che giấu sai phạm của ngân hàng này. Riêng bà Đỗ Thị Nhàn với tư cách là Trưởng đoàn thanh tra đã nhận hối lộ 5,2 triệu USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.