VASEP khiếu nại VTV dùng hình ảnh con tôm trong minh họa “thực phẩm bẩn”

RFA
2020.08.27
425f813c-c9c0-47cf-bc6f-bf37b023dbf9 Ảnh minh họa. Sản phẩm tôm là mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
AFP

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) điều chỉnh nội dung trong quảng cáo thuốc Tonka, vì đã sử dụng hình ảnh con tôm để minh họa cho “thực phẩm bẩn”. Đồng thời, VTV cũng được VASEP yêu cầu phải chính thức đính chính về sự cố này theo đúng quy định pháp luật.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 27/8 cho biết VASEP trong cùng ngày vừa gửi văn bản khiếu nại với nội dung trên đến VTV, Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ Truyền hình (TVAd) và Giám đốc Công ty TNHH Nhất Nhất về hình ảnh sản phẩm tôm trong quảng cáo thuốc Tonka.

Tin cho biết nguyên nhân dẫn đến việc khiếu nại của VASEP là do VTV đã dùng hình ảnh con tôm cùng lời thuyết minh về “thực phẩm bẩn” trong clip quảng cáo sản phẩm thuốc Tonka. Và, clip quảng cáo đó được phát nhiều lần, đặc biệt trong khung giờ vàng phát sóng trên VTV.

VASEP giải thích rằng con tôm là mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam ra 120 thị trường trên thế giới. VASEP cho rằng việc VTV sử dụng hình ảnh sản phẩm con tôm cụ thể để minh họa cho lời thoại thông điệp "thực phẩm bẩn" sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam.

Vì thế, VASEP đề nghị VTV điều chỉnh nội dung, thay thế hình ảnh quảng cáo để không làm ảnh hưởng đến sản phẩm tôm Việt Nam. Và, VTV phải chính thức đính chính sự cố này theo đúng quy định hiện hành, cũng như phải gỡ bỏ tất cả các clip quảng cáo liên quan khỏi những nền tảng điện tử khác, bao gồm cả mạng xã hội.

Hồi trung tuần tháng 8, VTV đã chính thức xin lỗi về vụ việc một xướng ngôn viên gọi những người bán hàng rong tại Việt Nam là “sống ký sinh trùng” trên đường phố. Vụ việc này gây nên làn sóng phẫn nộ trong dư luận và cộng đồng xã hội yêu cầu VTV phải chính thức xin lỗi những người bán hàng rong cùng khán thính giả của Đài Truyền hình Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.