Các nhóm nhân quyền quốc tế tố cáo Việt Nam vi phạm Công ước quốc tế lên Liên Hiệp Quốc

2024.01.05
Các nhóm nhân quyền quốc tế tố cáo Việt Nam vi phạm Công ước quốc tế lên Liên Hiệp Quốc Các đại biểu dự một cuộc họp tại Hội đồng Nhân quyền LHQ năm 2019 (minh hoạ)
AFP

Một báo cáo của hai tổ chức nhân quyền quốc tế vừa được gửi đến Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào ngày 5/1/2023, tố cáo Hà Nội vi phạm một loạt các điều trong Công ước quốc tế của Liên Hiệp Quốc về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam là một quốc gia thành viên.

Bản đệ trình do Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam (VCHR) và Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) gửi đến Ủy ban Nhân quyền LHQ là “một đóng góp cho “Danh sách các vấn đề” sẽ được Ủy ban Nhân quyền LHQ thông qua tại phiên họp thứ 140 tại Geneva vào ngày 28 tháng 3 năm 2024.” - thông cáo báo chí của hai tổ chức này cho biết.

Cũng theo thông cáo báo chí, Ủy ban Nhân quyền LHQ sẽ “chuyển những vấn đề và quan tâm chính yếu trong danh sách ấy tới nhà cầm quyền Việt Nam, buộc chính quyền Hà nội  phải trả lời họ trước khi Ủy ban Nhân quyền LHQ xem xét Báo cáo Định kỳ lần Thứ tư về việc thực hiện ICCPR, kỳ hạn của ngày xem xét Báo cáo hiện chưa được ấn định.”

Theo bản đệ trình, Hà Nội bị tố cáo đã vi phạm tám điều trong Công ước, bao gồm các điều về thực hiện Công ước ở cấp quốc gia, án tử hình, tra tấn, điều kiện giam giữ, các phiên toà công bằng, quyền tự do bày tỏ ý kiến, quyền tự do lập hội.

Báo cáo của VCHR và FIDH “nêu lên quan ngại về việc giam giữ tùy tiện những người bảo vệ nhân quyền, các nhà hoạt động về biến đổi khí hậu, các nhà báo, và thành viên của các cộng đồng tôn giáo không được công nhận.”

Báo cáo cũng đặt câu hỏi về việc Việt Nam không công bố số liệu thi hành án tử hình và coi đây là bí mật quốc gia. Báo cáo trích dẫn thông tin từ Chính phủ Việt Nam cho biết các án tử hình đã gia tăng hơn 34% trong năm 2020 với con số là thêm 440 trường hợp nữa bị kết án tử hình trong năm này so với năm trước đó. Báo cáo cũng nhắc đến trường hợp tử tù Lê Văn Mạnh - người đã kêu oan trong nhiều năm nhưng vẫn bị thi hành án tử hình vào tháng 9 năm ngoái.

Báo cáo cũng nhắc đến các trường hợp tù nhân lương tâm bị tra tấn và đối xử tàn tệ trong tù, điều kiện giam giữ khắc nghiệt dưới tiêu chuẩn tối thiểu của quốc tế, tù nhân lương tâm bị bệnh nhưng không được điều trị kịp thời khiến sức khoẻ kiệt quệ như trường hợp của nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam gần đây.

Mới đây, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày ra đời của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (1948-2023), Chính phủ Việt Nam đã gửi một văn bản với tám cam kết tới Ban thư ký Sáng kiến Nhân quyền 75 (Human Rights 75 Secretariat) của Liên Hiệp quốc, cam kết sẽ cải thiện hồ sơ nhân quyền và một số lĩnh vực khác với hạn thực hiện vào năm 2099.

Các cam kết bao gồm tăng cường nhà nước pháp quyền; bảo đảm tốt hơn tất cả các quyền kinh tế, xã hội, văn hóa, dân sự và chính trị; thúc đẩy phát triển bền vững, trong đó ưu tiên giảm nghèo đa chiều, giảm thiểu bất bình đẳng, bảo đảm sinh kế bền vững cho người dân; tăng cường giáo dục về quyền con người, không bỏ ai ở lại phía sau… 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
05/01/2024 11:07

Các tổ chức nhân quyền quốc tế tố cáo nhà nước Việt Cộng, cờ đỏ, độc sao, sao độc, Việt Cộng, của đám đảng viên, đảng Việt Cộng, cờ đỏ, búa liềm, độc đảng, đảng độc, độc tài, độc quyền làm luật rừng Việt Cộng, độc quyền thi hành luật rừng Việt Cộng,
độc quyền xử luật rừng Việt Cộng, độc quyền tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù oan tù nhân lương tâm, tù nhân hình sự Việt Nam.

Luật rừng Việt Cộng... vi phạm Công ước Nhân quyên của Liên Hiệp Quốc... luật phản động, phản cách mạng, phản nhân dân...
phản nhân quyền, dân quyền, phản quyền dân, phản dân chủ, phản quyền làm chủ Luật pháp Việt Nam của toàn dân Việt Nam.

Toàn dân Việt Nam tự do, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, và nhân dân thế giới tự do, có toàn quyền tự do chính đáng, chính danh vì chính nghĩa, chính đạo... Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng... phản biện, phản đối, phản kháng... bất bạo động, bất tín nhiệm, bất hợp tác... bất khuất, bất chấp, bất tuân... ngàn ngàn luật rừng Việt Cộng... bất công, bất chính, bất lương, bất nhân.