Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam bị Bộ Chính trị cảnh cáo

2022.09.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam bị Bộ Chính trị cảnh cáo Ông Bùi Nhật Quang
Học Viện Khoa Học Xã Hội

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VHLKHXHVN), ông Bùi Nhật Quang, vào ngày 30/9 bị Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Quyết định cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang, một ủy viên Trung ương Đảng, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ khối các cơ quan trung ương, Bí thư Đảng ủy và Vhủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, được đưa ra tại cuộc họp Bộ Chính trị dưới sự chủ trì của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Quyết định kỷ luật ông Quang mà Bộ Chính trị đưa ra dựa trên đề nghị  của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) tại kỳ họp thứ 20 được thông báo hôm 26/9 vừa qua.

Cụ thể, tại kỳ họp thứ 20, UBKTTƯ xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025.

Trong ngày 30/9, Bộ Chính trị xem xét đề nghị của UBKTTƯ và nhận định rằng ông Bùi Nhật Quang phải chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu đối với những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường Vụ đảng ủy VHLKHXHVN các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025.

Ông Bùi Nhật Quang bị cho vi phạm nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng, quy chế làm việc của Đảng ủy dẫn đến nội bộ mất đoàn kết; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương, về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền; thiếu trách nhiệm, buông lỏng chỉ đạo, quản lý; thiếu kiểm tra, giám sát để Viện Hàn lâm và một số đơn vị trực thuộc có nhiều vi phạm kéo dài trong công tác cán bộ, quản lý sử dụng tài chính, tài sản, đầu tư công; quản lý nghiên cứu khoa học, đào tạo; giải quyết khiếu nại, tố cáo; không thực hiện nghiêm chỉ đạo, kết luận của các tổ chức đảng cấp trên..

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.