Người nuôi tôm chưa nhận được bồi thường từ thảm họa Formosa

RFA
2017.06.13
000_Hkg3829544HDF.jpg Một đầm tôm ở tỉnh Sóc Trăng. Ảnh minh họa.
AFP photo

p>Các doanh nghiệp và người nuôi tôm ở Kỳ Anh-Hà Tĩnh, nạn nhân của thảm họa môi trường biển do Formosa gây nên hồi tháng 4 năm 2016, vẫn chưa nhận được tiền bồi thường và đồng loạt ký đơn cầu cứu đến Chính phủ Hà Nội.

Thông tin vừa nêu được Báo mạng Dân Trí ghi nhận vào hôm thứ Ba, 13/6/2017, dẫn chứng trường hợp của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Growbest Hà Tĩnh chuyên nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao, với quy mô gần 195 héc-ta, ngay sát khu công nghiệp Formosa đã bị thiệt hại hàng chục tỷ đồng kể từ sau khi thảm họa Formosa xảy ra. Công ty này được chuẩn thuận 9,6 tỷ đồng tiền bồi thường nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được đồng nào.

Tương tự  Công ty Trách nhiệm hữu hạn Growbest Hà Tĩnh, nhiều doanh nghiệp và người nuôi tôm ở thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh vẫn chưa nhận được khoản tiền bồi thường nào.

Trong bối cảnh đứng trước nguy cơ phá sản, các doanh nghiệp và những người nuôi tôm đã cùng ký tên kêu cứu gửi đến Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, người ra chỉ thị tiền bồi thường thiệt hại do Formosa giai đoạn I phải được chi trả xong trước Tết âm lịch 2017.

Nguyên nhân cho đến nay các doanh nghiệp và những người nuôi tôm ở Hà Tĩnh vẫn chưa nhận được tiền bồi thường được nêu ra trong đơn cầu cứu là do chính quyền đọa phương quá cứng nhắc và bất cập trong quá trình giải quyết hồ sơ đề bù thiệt hại.

Cũng tin liên quan đến thảm họa Formosa, giới chức Sở Y tế tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện chất tẩy rửa cực độc Phenol trong lô hàng 30 tấn cá nục tại một kho đông lạnh ở huyện Vĩnh Linh.

Chủ lô hàng 30 tấn cá nục vừa nêu cho biết đã mua từ ngư dân ở Quảng Trị, Quảng Bình sau ngày xảy ra sự cố môi trường biển do Formosa gây ra và đã bán ra thị trường 5 tấn trong cùng lô hàng này.

Chi Cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm tỉnh Quảng Trị, Bác sĩ Hồ Sĩ Biên yêu cầu tiêu hủy lô hải sản 30 tấn có chứa chất Phenol vì đây là chất độc gây nguy hại cho sức khỏe của con người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.