Hai viện tại Hà Nội bị kỷ luật do dính líu đến Việt Á

2022.09.29
Hai viện tại Hà Nội bị kỷ luật do dính líu đến Việt Á Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ở Hà Nội
Báo Đầu Tư

Hai viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội bị kỷ luật về mặt Đảng do dính líu đến vụ bộ xét nghiệm COVID-19 của Công ty Cổ phần Việt Á.

Truyền thông Nhà nước ngày 29/9 dẫn thông báo của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội về kết quả kỳ họp thứ 26 trong hai ngày 22 và 23/9 vừa qua.

Tại kỳ họp, UBKT Thành ủy Hà Nội xem xét kỷ luật đối với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế về những sai phạm dính líu đến Việt Á.

Đối với Đảng bộ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020, những quyết định kỷ luật được đưa ra tại kỳ họp gồm khiển trách Đảng ủy và Phó viện trưởng; cách chức mọi chức vụ trong Đảng đối với nguyên Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Y Sinh học thuộc viện này.

Đảng bộ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020 bị cho thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo để xảy ra khuyết điểm, vi phạm trong phối hợp với Học viện Quân Y thực hiện thử nghiệm, đánh giá bộ kit phát hiện SARS-CoV-2 của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, gây dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và đảng viên.

Đối với Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và sinh phẩm, UBKT Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đảng viên có liên quan nghiêm túc kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan nhằm khắc phục, sửa chữa khuyết điểm.

Đảng ủy Viện Kiểm định Quốc gia Vắc-xin và Sinh phẩm y tế nhiệm kỳ 2016-2020 bị cho chưa thực hiện đầy đủ một số nhiệm vụ theo Quy chế làm việc của Đảng ủy; không lãnh đạo, chỉ đạo ban lãnh đạo Viện báo cáo Bộ Y tế về kết quả kiểm định trong công tác giám sát, đánh giá chất lượng hai mẫu sinh phẩm chẩn đoán in vitro xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 được cấp số đăng ký tạm thời để sử dụng trong xét nghiệm sàng lọc của Công ty Việt Á, đồng thời, có khuyết điểm trong việc phân công lãnh đạo Viện tham gia Hội đồng tư vấn theo quy định của Bộ Y tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.