Vietnam Airlines, Bamboo Airways đều báo lỗ nghìn tỉ đồng trong chín tháng đầu năm 2022

RFA
2022.10.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vietnam Airlines, Bamboo Airways đều báo lỗ nghìn tỉ đồng trong chín tháng đầu năm 2022 Hình minh họa: Máy bay của Vietnam Airlines tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TPHCM hôm 1/12/2021
AFP

Bamboo Airways của Tập đoàn FLC báo lỗ hơn 3.500 tỉ đồng trong chín tháng đầu năm. Đại diện Vietnam Airlines cũng cho biết kết quả kinh doanh trong quý ba và chín tháng đều thua lỗ. 

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 31/10 dựa theo kết quả công bố báo cáo tài chính hợp nhất quí 3/2022 từ hãng hàng không Bamboo Airways của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC. Theo báo cáo, hãng hàng không này có giá gốc hơn bốn ngàn tỉ đồng, song tính đến cuối kỳ báo cáo lại đang lỗ gần 1.270 tỉ đồng. 

Việc hợp nhất kết quả kinh doanh của Bamboo Airways cũng khiến FLC lỗ khá lớn, hơn 1.890 tỉ đồng. Theo báo cáo, doanh thu thuần quý ba của FLC giảm tới 70% so với cùng kỳ về mức 429.3 tỷ đồng. Kinh doanh dưới giá vốn khiến Công ty báo lỗ gộp hơn 96 tỷ đồng trong quý. Bên cạnh đó, FLC còn phải gánh thêm khoản chi phí quản lý doanh nghiệp gấp gần 2.5 lần quý 3 năm trước, tăng lên 267 tỷ đồng. Do đó, Công ty này trong báo cáo tài chính báo lỗ ròng gần 782 tỷ đồng. 

Cùng lúc đó, ông Nguyễn Xuân Thủy, người phụ trách quản trị của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines-VNA) cho biết, kết quả kinh doanh trong quý ba và chín tháng đầu năm 2022 đều thua lỗ vì thị trường vận chuyển quốc tế phục hồi chậm, cộng thêm các yếu tố tiêu cực phát sinh như giá nhiên liệu tăng cao, xung đột Nga - Ukraine kéo dài và các rủi ro tài chính như tỉ giá, lãi suất gia tăng. 

Cụ thể, lũy kế ba quý đầu năm 2022, sau khi trừ đi các chi phí, VNA bị lỗ ròng sau thuế hơn 7.700 tỉ đồng, song vẫn thấp hơn khoản lỗ cùng kỳ năm ngoái 4.300 tỉ đồng. Tính đến cuối quý 3 năm nay, vốn chủ sở hữu của VNA âm hơn 7.500 tỉ đồng, lỗ lũy kế tới 31.500 tỉ đồng, đồng nghĩa với việc VNA sẽ phải đối mặt với nguy cơ hủy niêm yết cao. 

Trong khi hai hãng hàng không Bamboo Airways và VNA đều báo lỗ thì Vietjet Air, báo cáo tài chính quý 3 cho thấy doanh nghiệp này đạt doanh thu thuần bán hơn 11.600 tỉ đồng, nhiều hơn gấp 4,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Hãng hàng không giá rẻ lãi sau thuế hơn 42,5 tỉ đồng trong quý ba vừa qua. Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, Vietjet mang về doanh thu thuần hơn 27.500 tỉ đồng, lãi ròng sau thuế hơn 187 tỉ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
31/10/2022 20:52

Sau trận đại dịch COVID-19 ngưòi dân cả nưóc, ăn còn chưa no, huống gì tiền dâu nũa, mà rủng rỉng, bay tới bay lui, nên Hai CTY VN Air line và Bambơo Airway báo lỗ là chuẩn mực .? Nhưng với Vietjet Air của Bà THảo , thì lại báo lời vài trăm tỉ, nghe cũng thật lạ thường.??? Nên Bà Thảo mới ra oai tuyên bố, tăng cho đại học nào đó bên trời Anh,150 triêu bàng Anh , qủa là kinh hồn..! Trong khi, với ngưòi dân trong nưóc, thì 1 xu , bà ta cũng tìm cách để moi , qua nhiều việc kinh doanh của Nhóm này .