Việt Nam đề nghị UAE hỗ trợ xây dựng trung tâm tài chính quốc tế

RFA
2023.12.03
Việt Nam đề nghị UAE hỗ trợ xây dựng trung tâm tài chính quốc tế Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống UAE Sheikh Mansour bin Zayed Al Nahyan.
TPO

Thủ tướng Việt Nam đề nghị Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hỗ trợ xây dựng, vận hành trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM và trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra đề nghị trên tại cuộc gặp mặt Phó tổng thống UAE - Sheikh Mansour bin Zayed Al Nahyan vào chiều 2/12 khi tham dự Hội nghị COP28 diễn ra tại Dubai, và được truyền thông loan trong ngày 3/12.

Ông Chính đề nghị UAE hỗ trợ Việt Nam phát triển thành phố thông minh; dự án năng lượng tái tạo; công nghiệp Halal... đồng thời, Thủ tướng Việt Nam cũng cho biết mong muốn UAE sớm lập tổ công tác chung lĩnh vực kinh tế và đầu tư.

Phó tổng thống UAE hoan nghênh đề xuất của Thủ tướng VN, cho biết sớm cử đoàn lãnh đạo Bộ Đầu tư và các doanh nghiệp nước này sang Việt Nam khảo sát thị trường và trao đổi kế hoạch triển khai cụ thể.

Trong dịp này, ông Sheikh Mansour bin Zayed Al Nahyan cho biết muốn tiếp nhận thêm nhiều lao động Việt Nam sang UAE làm việc; đồng thời nước này sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo nghề cho lao động.

Hai bên cũng nhất trí xem xét tăng tần suất chuyến bay giữa hai nước để thu hút khách du lịch. UAE sẽ hỗ trợ Việt Nam thành lập Học viện đào tạo bóng đá trẻ; tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng, trong đó có lĩnh vực huấn luyện và đào tạo sỹ quan.

Hai nước nhất trí thúc đẩy đàm phán, sớm ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (CEPA), mở rộng giao lưu, hợp tác kinh tế, thương mại.

Trong chiều 3/12, Thủ tướng Chính phủ VN rời Dubai về Hà Nội, kết thúc chuyến tham dự Hội nghị COP28, và một số hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Trong khuôn khổ Hội nghị COP28, ông Chính đã phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Hành động Khí hậu Thế giới, cho rằng, phương châm “Đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện” là chìa khoá để củng cố lòng tin giữa các quốc gia và khai thông bế tắc trong đàm phán về biến đổi khí hậu.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước đang phát triển (G77) về biến đổi khí hậu, Thủ tướng VN đã đề xuất ba định hướng hợp tác trong Nhóm G77, bao gồm: Thúc đẩy cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân và đề cao chủ nghĩa đa phương; Đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trở thành lĩnh vực hợp tác chủ chốt; Thúc đẩy tài chính ưu đãi cho khí hậu theo hướng dễ tiếp cận hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Cuteo
03/12/2023 09:44

Vietnam giống Ông Nội người ta quá!!! Toàn là đề nghị với yêu cầu . Trong khi toàn đi ăn xin, ăn mày

Duy Hữu, USA
03/12/2023 09:45

Rõ ràng... sòng phẳng... mẹ nó... sợ gì nó...!
Tớ đã nói là làm, đã cam kết là thực hiện...

Tớ đã nói càng hay, đã cam kế là thực hiện...
càng láo, càng hay, hay như " cụ Hồ " đảng tớ.

Nguyễn Trí Tín
03/12/2023 13:20

Nền tảng của một trung tâm tài chính dựa vào nền tảng của hệ thống chính trị, các quy định của pháp luật về chuyển đổi đồng tiền, sự liên thông với hệ thống tài chính thế giới, sự minh bạch và đội ngũ cán bộ công chức không tham nhũng, vân vân. Việt Nam hiện nay có một thể chế chính trị không giống bất kỳ một mô hình nào, thiếu gần như hoàn toàn các điều kiện như nêu trên thì làm sao có được nền tảng kinh tế và pháp lý để hình thành trung tâm tài chính quốc tế! Lãnh đạo VN toàn là những kẻ vĩ cuồng, ngạo mạn và hoang tưởng!

Anonymous
03/12/2023 13:54

Đám CSVN đi tới đâu xin xỏ, ăn mày tới đó. Gần 50 giải phóng giải phiếc miền Nam, đảng đã làm gì được cho dân VN? Nên nhớ kinh tế VN khá lên là nhờ người dân VN làm chứ không phải đảng. Đảng rớ tay tới đâu, quốc doanh sập tiệm tới đó chứ không nuôi người dân. Thậm chí quốc doanh làm ăn thua lỗ triền miên, đảng lấy tiền thuế của dân để bù lỗ, cứu đám bất tài, ăn hại này. Còn khi người làm ăn lỗ lã nhờ giúp đỡ, đảng cho sập tiệm luôn. Tóm lại, bản chất của đảng là móc túi, bóc lột dân để mà tồn tại và cai trị dân, một băng đảng trộm cướp lưu manh, không hơn không kém.