Việt Nam công bố kế hoạch thực hiện huy động nguồn hỗ trợ hơn 15 tỷ đô la để giảm sử dụng than

2023.12.01
Việt Nam công bố kế hoạch thực hiện huy động nguồn hỗ trợ hơn 15 tỷ đô la để giảm sử dụng than Tổng thống Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất Emirates Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan (phải) và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres (trái) chụp hình chung với Thủ tướng Phạm Minh Chính trước lễ khai mạc COP28 ở Dubai hôm 1/12/2023
UAE PRESIDENTIAL COURT / AFP

Thủ tướng Phạm Minh Chính vào chiều ngày 1/12 giờ địa phương ở Dubai chính thức công bố Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) cùng với Nhóm các đối tác quốc tế. Đây là kế hoạch được cho là bước quan trọng mà Chính phủ Việt Nam đạt được để thực hiện việc huy động nguồn tài trợ 15,5 tỷ đô la mà các nước công nghiệp phát triển cam kết cho Việt Nam hồi cuối năm ngoái.

Reuters dẫn lời Thủ tướng Phạm Minh Chính nói rằng Chính phủ Việt Nam đã đạt được một kế hoạch với các nước G7 và các bên cho vay về việc sẽ sử dụng nguồn tiền tài trợ này như thế nào để giảm sử dụng than.

Theo cam kết đạt được vào cuối năm ngoái, Việt Nam sẽ nhận khoản tài trợ là 15,5 tỷ đô la, chủ yếu là các khoản vốn vay thương mại theo giá thị trường, trong khoảng thời gian từ ba đến năm năm để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo và cắt giảm sử dụng than.

Các nước đối tác cam kết cho Việt Nam bao gồm: Liên minh châu Âu (EU), Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Italia, Canada, Đan Mạch và Na Uy (gọi là Nhóm IPG).

Theo truyền thông Nhà nước, Kế hoạch huy động nguồn lực được công bố tại COP28 (Dubai) là dấu mốc mới trong nỗ lực của Việt Nam thực hiện mục tiêu phát triển năng lượng sạch, hướng tới tương lai phát thải ròng bằng 0 và phát triển bền vững. Sự hợp tác quốc tế và cam kết của các đối tác sẽ là chìa khóa quan trọng để đạt được mục tiêu này. 

Trong năm 2020, than chiếm khoảng 31% công suất phát điện của Việt Nam. Hà Nội có kế hoạch giảm tỷ lệ này xuống còn 20% đến năm 2030.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.