Human Rights Watch: Tổng thống Joe Biden cần công khai thúc giục Việt Nam trả tự do cho toàn bộ tù chính trị

2023.09.09
Human Rights Watch: Tổng thống Joe Biden cần công khai thúc giục Việt Nam trả tự do cho toàn bộ tù chính trị Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington DC hôm 6/9/2023
AFP

Một ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Hà Nội, tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế (Human Rights Watch) ra thông cáo báo chí kêu gọi người đứng đầu chính phủ Mỹ công khai thúc giục Hà Nội trả tự do cho toàn bộ tù chính trị, thay đổi các điều luật đàn áp tự do người dân.

Tổng thống Joe Biden sẽ đến Hà Nội vào ngày 10/9 và có nhiều khả năng hai nước sẽ nâng cấp quan hệ từ Đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược toàn diện, bỏ qua mức Đối tác chiến lược, theo nhận định của một số chuyên gia quốc tế.

“Tổng thống Biden nên làm rõ với lãnh đạo Việt Nam rằng mối quan hệ gần gũi hơn phụ thuộc vào các cải thiện có thể được xác nhận và chắc chắn trong hồ sơ về nhân quyền của Việt Nam” - ông Phil Robertson, Phó giám đốc phân bân Châu Á của Human Rights Watch, được dẫn lời trong thông cáo cho biết.

“Hoa Kỳ không nên gạt sang bên những quan ngại về nhân quyền vào khi Mỹ đang tìm kiếm để mở rộng mối quan hệ đối tác kinh tế và ngoại giao với Hà Nội.” - ông Phil Robertson nói tiếp.

Theo Human Rights Watch, hiện Hà Nội đang giam giữ ít nhất 159 tù chính trị là những người đã thực hiện các quyền chính trị và dân sự của minh một cách ôn hoà. Ít nhất 22 người khác đang bị giam giữ chờ điều tra và cuối cùng sẽ phải ra toà do Đảng điều khiển. Chỉ trong vòng tám tháng qua, các toà án ở Việt Nam đã kết án tù ít nhất 15 người với các án tù dài hạn, vi phạm quyền được có các phiên toà công bằng của họ.

Human Rights Watch cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ thúc giục lãnh đạo Việt Nam phải sửa những điều luật trong Bộ luật Hình sự và các luật khác thường được dùng để kết án những nhà hoạt động bao gồm các điều luật như “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và “phá hoại chính sách đoàn kết”.

“Tổng thống Mỹ nên kêu gọi Chính phủ Hà Nội thay đổi Luật An ninh mạng và Nghị định 53 đi kèm để chúng phù hợp với các tiêu chuẩn về nhân quyền quốc tế” - thông cáo báo chí viết.

Trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Việt Nam, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế và của người Việt Nam đã lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ phải tiếp tục gây sức ép lên Hà Nội về vấn đề nhân quyền.

Hôm 1/9, hơn 60 gia đình tù nhân lương tâm tại Việt Nam đã ký tên vào một bức thư ngỏ gửi Tổng thống Biden, kêu gọi ông lên tiếng cho hàng trăm nhà hoạt động đang bị cầm tù và Việt Nam phải dừng việc dùng họ làm món hàng mặc cả với chính phủ các nước tự do trong đó có Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
09/09/2023 14:51

Đảng " cụ Hồ " tha hồ, độc đảng, độc tài... độc quyền đi bắt con tin, đi bán con tin,
bắt mười, bán một, tù binh lương tâm, tù binh chính trị, tù binh dân chủ, nhân quyền.

Duy Hữu, USA
09/09/2023 18:22

Rõ ràng... sòng phẳng... mẹ nó, sợ gì nó... !
Tư bản nó tha hồ ham lao động nô lệ, " cheap labor ", tha hồ bán rẻ lương tâm, lương tri !

Đảng " cụ Hồ " tao tha hồ... độc đảng, độc tài... độc quyền... đi bắt con tin, đi bán con tin,
bắt mười, bán một... bán tù binh lương tâm, tù binh chính trị, tù binh dân chủ, nhân quyền.

HOTAC
11/09/2023 15:53

Người dân Việt Nam hy vọng gì khi nâng cấp quan hệ với Mỹ?Đây là cơ hội cho VN thấu hiểu hơn là dạy bão .. Thế nào là tự trọng ..tự do ..nhân quyền..và VN cũng không phải là kẻ..ăn cháo đá bác.