Giáo hội Phật giáo VN kiểm điểm thượng tọa Thích Chân Quang về phát ngôn liên quan sư Minh Tuệ

RFA
2024.05.17
Giáo hội Phật giáo VN kiểm điểm thượng tọa Thích Chân Quang về phát ngôn liên quan sư Minh Tuệ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm việc với Thượng tọa Thích Chân Quang.
TPO

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm việc với Thượng tọa Thích Chân Quang về những phát ngôn về luật nhân quả trong một số clip được lan truyền trên mạng xã hội, trong đó có liên quan đến sư Thích Minh Tuệ.

Đại đức Nguyên Chính - Ủy viên Hội đồng trị sự, Phó Chánh Văn phòng I trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Giáo hội) xác nhận trên tờ Tiền Phong trong ngày 17/5 rằng Giáo hội đã làm việc để kiểm điểm, chấn chỉnh các nội dung dẫn dụ theo luật nhân quả trong giáo lý Phật giáo làm xã hội có dư luận của thượng tọa Thích Chân Quang.

Tờ Thanh Niên trong cùng ngày cũng cho rằng, thời gian qua, trên mạng xã hội nổi sóng với hai hiện tượng đó là ông Lê Anh Tú bộ hành xuyên Việt với danh xưng “pháp danh Minh Tuệ” và những nội dung tự suy luận tương quan nhân - quả được cho là của thượng tọa Thích Chân Quang (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Qua việc này, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói trên Báo Giác ngộ được tờ Thanh Niên dẫn đăng rằng, Thượng tọa Thích Chân Quang chỉ là trụ trì ngôi chùa Phật Quang thuộc quản lý của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Vị này không còn tham gia các ban ngành của Trung ương Giáo hội cũng như Ban Trị sự địa phương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Vị đại diện Giáo hội cũng khẳng định tới đây Giáo hội tiếp tục làm việc và chấn chỉnh việc thuyết giảng của Tăng Ni, nhất là trên không gian mạng xã hội.

Đối với trường hợp bộ hành của sư Minh Tuệ, Thượng tọa Thiện cho rằng sự việc đã bị các Tik Toker, YouTuber lợi dụng đẩy hình ảnh câu view và đưa ra nhiều bình luận xúc phạm tới đạo Phật và GHPGVN. Đây đang là vấn nạn câu view lợi dụng hình ảnh Phật giáo rất cần chấn chỉnh hiện nay. Do đó, Giáo hội có thông báo để tránh biến tướng đồng hóa với Phật giáo, như một vài trường hợp đáng tiếc: “5 chú tiểu”, các “nhà sư” ở Long An tham gia các trò chơi giải trí "Thách thức danh hài", ca hát… nổi sóng dư luận trong thời gian dài.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
17/05/2024 12:50

Tội của Minh Tuệ là trở thành "gương chiếu yêu" để nhân dân nhìn được thực chất ai là yêu tinh trong hệ thống Phật giáo VN đương đại!

Duy Hữu, USA
17/05/2024 16:46

Phật đã bỏ nhà chùa, " cụ Hồ " không bỏ nhà chùa, trong chùa có đám thầy chùa,
ngày đêm, gõ mõ, cúng đảng " cụ Hồ ", vì tiền, vì tiên " chân dài ", vì " cụ Hồ " vĩ đại.

Duy Hữu, USA
17/05/2024 16:58

Phật đã bỏ nhà chùa, " cụ Hồ " không bỏ nhà chùa, trong chùa có đám thầy chùa,
ngày đêm, gõ mõ, cúng đảng " cụ Hồ ", vì tiền, vì tiên " chân dài ", vì " cụ Hồ " vĩ đại.

Anonymous
19/05/2024 22:23

Ở VN vào giữ thế kỳ 20, đất nưóc đã rơi vào thời kỳ mạt pháp, thì xã hội lại xuất hiện một Vị Bồ Tát, THích Quảng Đức, có tâm tu như Phật, đã hy sinh mạng sống của mình để cứu Phật Pháp..và rồi nay đầu thế kỷ 21, VN lại rơi vào thời kỳ mạt vận của Phật Pháp. với xã hội đã xuất hiện Qủy Vương , và nhiều Ma Tăng gỉa dạng nhà sư , với Pháp danh ,Thích Thu Tiền , Thích Chùa To, Thích danh vọng, , Thích lừa Đảo, Thích Mê Tín, Thích Chưng Diện, Thích Tiện Nghi, Thích Phone Xịn , Thích Chiếm Đoạt , Thích Đủ Thứ.. v.v..!
Những đám Ma Tăng này đã ngang nhiên, chiếm doạt niền tin vào Phật Pháp của ngưòi dân, một cách công khai và lộ liễu..!
TRưóc cái nhân lành, mà ngưòi dân Việt đã gieo, nay họ cũng sẽ gạt hái đưọc qủa ngọt, đó là xã hôi tự dung xuất hiện , một vị Chân Tu , đức hạnh, đã Thực hành lại pháp tư .. Hạnh Đầu Đà của Đức Phật , mà chính nhờ nó Ngài dã Ngộ Đạo để thành Phật, thoát khỏi kiép Luân Hồi , cũng như Chuá Jesu, đã phải dùng thân xác mình chịu nhận những khổ đau vào mình, để cứu độ chúng sanh ..!
Lòng ngưòi dân bắt đầu bừng tỉnh , nhờ ngọn Đuốc soi đường của Đức Chân Tu khổ hạnh, Thích MInh Tuệ . Thì cũng chính ngọn Đuốc này, đã làm bọn Ma Tăng mất dần lợi ích. kiếm tiền ti tỉ, của bá tánh thập phương.. Nên đám Ma Tăng lợi Ích nhóm này, đã tung ra những chiếu trò phá hoại , rôi tuyên bố những lời nói cùng ngôn từ vô cùng trái luân thường đạo lý của con ngưòi..!
Qua hình ảnh Vi chân Tư Đão Hạnh Thích Minh Tuệ , có lẽ các tín đồ Phật GIáo ít nhiểu đã có một phần hiểu đưọc Giáo Lý của Nhà Phật,,! Tiền cúng Chuà, , để xây chùa cho to, Phât cũng chẳng ở, tiền cúng Chùa, để dâng Hoa Cúng Phât, Phật cũng chẳng nhận..! Vậy thì ai hưởng, ngoài mấy Thầy Ma Tăng nhà Quốc DOanh đang hiện hành đội nốt, Nhà Sư.., Tu Theo kiểu này, thì ai mà chẳng ham tu bao giờ..! Con Đừờng phục hưng lại , Phật - Pháp -Tăng, đang vẫn còn dài ở phía trưóc..!