Việt Nam nhập hạt điều thô từ Campuchia do thiếu nguyên liệu chế biến

RFA
2023.02.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam nhập hạt điều thô từ Campuchia do thiếu nguyên liệu chế biến Hình minh hoạ: hạt điều phơi khô
AFP

Campuchia xuất khẩu 670 ngàn tấn hạt điều thô ra thị trường quốc tế trong năm 2022. Trong đó 660 ngàn tấn trị giá hơn một tỉ đô la được bán sang Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Campuchia cho truyền thông hay tin trên trong ngày 7/2/2023 dưa theo báo cáo của Hiệp hội hạt điều Campuchia.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), năm 2022, Việt Nam nhập khẩu khoảng 1,9 triệu tấn nguyên liệu điều, với đơn giá bình quân 1.400 USD/tấn; tổng cộng các doanh nghiệp điều đã chi ra khoảng 2,66 tỉ USD để nhập nguyên liệu, trở thành quốc gia dẫn đầu về sản lượng nhập khẩu điều thô trên toàn thế giới.

Hiện nay, cũng theo Vinacas, diện tích trồng điều của Việt Nam chỉ khoảng 300.000 ha, cung cấp khoảng 30% nguyên liệu cho nhu cầu chế biến của các doanh nghiệp.

Do đó, Vinacas kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức đánh giá, quy hoạch ổn định và lâu dài các vùng trồng điều, cũng như tìm giải pháp hợp tác khai thác, phát triển vùng nguyên liệu điều tại Campuchia và Nam Lào.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, trong năm 2022, các doanh nghiệp ngành điều đã gặp nhiều rủi ro trong nhập khẩu mặt hàng điều thô hiện nay. Nhiều doanh nghiệp cho biết trên tờ Vneconomy rằng khi nhập khẩu điều thô từ châu Phi để sản xuất, chỉ có 70% là đạt tiêu chuẩn chế biến, còn lại 30% không đạt tiêu chuẩn của nhà nhập khẩu nhưng không thể chuyển nội địa.

Cũng trong năm 2022, doanh nghiệp điều VN điêu đứng khi năm doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều của Việt Nam bị lừa xuất khẩu gần 100 container hạt điều trị giá hơn một ngàn tỉ đồng sang Ý.

Ông Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói với truyền thông trong ngày 23/8/2022 tại hội thảo “Phòng ngừa tranh chấp, lừa đảo trong thương mại quốc tế” rằng doanh nghiệp Việt Nam gặp tình trạng lừa đảo cao hơn so với thế giới và tội phạm lừa đảo từ bên ngoài đối với doanh nghiệp Việt thường là khách hàng, trung gian, đại lý chứ không phải hacker hay băng nhóm tội phạm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.