Việt – Trung chuẩn bị ký thêm các nghị định thư về hàng nông, thủy sản xuất khẩu

2024.06.10
Việt – Trung chuẩn bị ký thêm các nghị định thư về hàng nông, thủy sản xuất khẩu Một người bán dừa ở Hà Nội hôm 1/7/2022 (minh họa)
Nhac NGUYEN / AFP

Việt Nam và Trung Quốc dự kiến sẽ ký nghị định thư mới về xuất khẩu sầu riêng đông lạnh, chanh leo và ớt trong năm 2024, đồng thời hoàn thiện Nghị định thư về xuất khẩu cá sấu, tổ yến thô, gia cầm và thủy sản khai thác của Việt Nam sang Trung Quốc.

Truyền thông Nhà nước dẫn lời ông Huỳnh Tấn Đạt – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết như vậy.

Người đại diện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, hai nước hiện đang thảo luận ba nhóm sản phẩm chính gồm nông sản, thủy sản, động vật hoang dã. Trong đó, hai bên đã thống nhất ký kết hai Nghị định thư dừa tươi và thúc đẩy thương mại với cá tầm. Mặt hàng cá tầm là hàng xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam và hiện Bắc Kinh đang kêu gọi Việt Nam tháo gỡ những khó khăn để đẩy mạnh việc xuất khẩu mặt hàng này.

Hiện Việt Nam đã xuất khẩu chính ngạch sang Trung quốc 12 mặt hàng rau quả, bao gồm dưa hấu, măng cụt, thạch đen, sầu riêng, chuối tươi, khoai lang, thanh long, chôm chôm, xoài, vải, nhãn, mít.

Trong năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang Trung Quốc đạt mức kỷ lục là 2,25 tỷ đô la. Kết quả này đạt được sau khi Việt Nam có Nghị định thư về sầu riêng với Trung Quốc vào tháng 7/2022.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các nghị định thư được ký kết giữa hai nước đã giúp xuất khẩu chính ngạch của Việt Nam sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh. Cụ thể, năm 2023 đạt 12,1 tỷ USD, tăng 16,4% so với năm 2022. Trong 5 tháng đầu năm 2024 đạt 6,2 tỷ USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.