Một lượng lớn ngà voi nhập lậu vào Việt Nam bị thu giữ

2023.02.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Một lượng lớn ngà voi nhập lậu vào Việt Nam bị thu giữ Hải quan thu giữ lô hàng chở ngà voi ở Thanh Hoá năm 2017 (minh hoạ)
AFP

Số lượng ngà voi gồm 42 khúc với trọng lượng 125 kilogram từ Châu Phi nhập lậu vào Việt Nam bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin ngày 6/2 về việc Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển 1 cùng các lực lượng chức năng trong nước tiến hành biện pháp vừa nêu trong cùng ngày tại Cảng Quốc tế Lạch Huyện, Thành phố Hải Phòng.

Số ngà voi được cho biết đựng trong bao tải trộn lẫn với sừng bò nuôi và vận chuyển bằng container đường biển.

Vào ngày 2/2/2023, Cảnh sát Biển Vùng 1 và cơ quan chức năng tại Hải Phòng cũng vừa bắt giữ 117 khúc ngà voi trọng lượng khoảng 490 kilogram trong một container khai là sừng bò nuôi nhập khẩu.

Vào tháng bảy năm ngoái, ba người Việt bị tòa án Kenya đưa ra xét xử về tội buôn bán động vật hoang dã. Phiên xử được tiến hành sau khi bắt giữ được sáu tấn ngà voi, sừng tê giác, nanh động vật và vảy tê tê tại Cảng Klang của Malaysia.

Từ năm 1992, Việt Nam đã có luật cấm buôn bán ngà voi. Tuy nhiên AFP loan tin nói lực lượng chức năng Việt Nam không thể kiểm soát được thị trường chợ đen ngà voi.

Trước đó, vào năm 1989, một thỏa thuận quốc tế thống nhất việc nghiêm cấm buôn bán ngà voi ra đời. Tính đến giữa năm 1980, số voi trên toàn thế giới được cho biết chỉ còn chừng 600 ngàn con.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.