Các nhà bảo vệ môi trường và quyền con người đón Ngày Quốc tế Nhân quyền trong tù

2023.12.08
Các nhà bảo vệ môi trường và quyền con người đón Ngày Quốc tế Nhân quyền trong tù Bà nhà báo của Hội nhà báo độc lập ra toà ở TPHCM hôm 5/1/2021: Phạm Chí Dũng (giữa), Nguyễn Tường Thuỵ (trái), Lê Hữu Minh Tuấn (thứ ba bên trái)
AFP

Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam (VCHR) vào ngày 8/12 ra thông cáo nêu bật 10 trường hợp các nhà bảo vệ nhân quyền và quyền con người tại Việt Nam phải đón Ngày Quốc tế Nhân quyền năm nay trong nhà tù.

Đó là các tù nhân lương tâm Đặng Đình Bách, Hoàng Minh Hồng, Phạm Chí Dũng, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Thị Tâm, Trương Minh Đức, Cấn Thị Thêu, Trần Bang, và bà Nguyễn Thúy Hạnh đang phải ở trại tâm thần.

VCHR cho rằng việc giam tù những người này vi phạm luật pháp quốc tế và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng đoàn kết lên án biện pháp giam giữ tùy tiện của Chính phủ Hà Nội; đồng thời kêu gọi Việt Nam tôn trọng mọi cam kết và nghĩa vụ Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc trả tự do vô điều kiện đối với những người thực thi một cách ôn hòa các quyền con người được quốc tế công nhận.

VCHR cho biết ngoài 10 trường hợp được nêu bật vừa nêu, hiện có hơn 200 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ một cách tùy tiện tại Việt Nam. Thường họ phải sống trong điều kiện nhà tù khắc nghiệt tại những nơi xa nhà. Cáo buộc đối với họ là “tội cổ xúy cho quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, lập hội và quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo”. Đa số họ bị kết án trong những phiên xử không công bằng theo các điều khoản mơ hồ về “an ninh quốc gia”. Sáu nhà hoạt động môi trường bị giam giữ hay kết án theo cáo buộc ‘trốn thuế” chỉ vì họ hoạt động bảo vệ môi trường và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam.

Năm nay là 75 năm kỷ niệm Ngày Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế do Đại Hội đồng LHQ công bố hồi ngày 10/12/1948.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.