Giảng viên âm nhạc Đặng Đăng Phước bị tòa phúc thẩm tuyên y án 8 năm tù giam

RFA
2023.09.26
Giảng viên âm nhạc Đặng Đăng Phước bị tòa phúc thẩm tuyên y án 8 năm tù giam Giảng viên âm nhạc Đặng Đăng Phước trong một tấm hình chụp vào tháng 11/2021
Fb Đăng Phước

Trong phiên phúc thẩm chỉ kéo dài hai giờ đồng hồ vào sáng 26/9, Toà án Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng bác bỏ kháng cáo kêu oan của giảng viên âm nhạc Đặng Đăng Phước, giữ nguyên mức án tám năm tù giam và bốn năm quản chế về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Bà Lê Thị Hà, vợ của ông Phước, cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết chỉ có bà và một vài người bạn trên Facebook của ông mới được vào phòng xử án tại trụ sở của Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk với tư cách là nhân chứng và người có quyền lợi liên quan.

Bà Hà nhận xét về phiên toà phúc thẩm:

Tôi đã được dự hai phiên toà, một là sơ thẩm, hai là phúc thẩm. Với hai phiên toà này thì tôi chẳng thấy có gì khác biệt cả, phiên toà hoàn toàn không công bằng.

Ba luật sư Nguyễn Hà Luân, Lệ Quyên và Lê Xuân Anh Phú đều đưa ra những chứng cứ và các bài viết bài đăng của anh Phước không có chứng cứ buộc tội nhưng toà vẫn phán quyết theo kiểu của người ta.

Bà khẳng định chồng mình vô tội, không làm điều gì sai như bản án đã tuyên. Bà cho biết ông Phước bất bình với phán quyết cuối cùng và sẽ tiếp tục kháng cáo lên cấp cao hơn.

Anh Phước nói rằng bản án không công bằng, quy chụp và chụp mũ kết tội anh nên anh sẽ kháng cáo lên toà án cấp cao.”

Theo Bộ luật tố tụng Hình sự Việt Nam năm 2015, chỉ có Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nếu phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án.

Người bị kết án, cơ quan, tổ chức và mọi cá nhân có quyền phát hiện vi phạm pháp luật trong bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật và thông báo cho người có thẩm quyền kháng nghị.

Tuy nhiên, trong hầu hết các vụ án chính trị, phán quyết của toà án cấp cao khu vực thường là phán quyết cuối cùng, và chưa có trường hợp nào được xem xét giám đốc thẩm trong nhiều năm gần đây.

Trong phiên xử, ông Phước khẳng định mình không có ý định chống phá nhà nước như cáo trạng, mà chỉ góp ý và phản biện bằng các bài viết để có một chính quyền tốt hơn nhằm đưa đất nước phát triển cũng như hạn chế bất công trong xã hội. Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng giữ nguyên quan điểm rằng những hành động của ông đủ cấu thành tội “tuyên truyền chống nhà nước.”

Ông Phước, 61 tuổi, là giảng viên âm nhạc của Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk.

Ông bị bắt ngày 08/9/2022 và trong phiên sơ thẩm đầu tháng 6 vừa qua, ông bị Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk kết tội cho dù ông và luật sư luôn khẳng định ông chỉ thực thi quyền tự do biểu đạt một cách ôn hoà, ủng hộ tự do, dân chủ, nhân quyền, trợ giúp dân oan, và bảo vệ môi trường cũng như chủ quyền quốc gia.

Cáo trạng cho rằng ông Phước đã “viết hoặc tải từ mạng Internet nhiều bài viết có nội dung không khách quan, không đúng sự thật; vu khống, xúc phạm, bôi nhọ uy tín, danh dự Nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân... gây kích động, hoang mang trong nhân dân, gây mất trật tự, an toàn xã hội.”

Nội dung của cáo trạng cũng đề cập đến sự kiện đàn áp Đồng Tâm, hoà hợp dân tộc, chống tham nhũng, phê phán chính sách đối phó với đại dịch COVID…

Ông còn bị cho là sử dụng thư điện tử để gửi nhiều bài viết có nội dung nêu trên đến nhiều cơ quan, tổ chức, và cá nhân trong và ngoài nước cũng như ký tên vào 20 kiến nghị, kháng thư, và tuyên bố của các nhân sĩ trí thức đề nghị sửa đổi Hiến pháp, phản đối Trung Quốc, bãi bỏ Điều 258 “lợi dụng quyền tự do dân chủ” của Bộ luật Hình sự 1999…

Ông cũng bị cáo buộc trực tiếp hát và đánh đàn cho người khác hát nhiều bài hát với nội dung "gây chiến tranh tâm lý nhằm mục đích chống Nhà nước và lôi kéo người nhẹ dạ để diễn biến hoà bình.”

Một ngày trước phiên phúc thẩm, tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi Việt Nam huỷ bỏ mọi cáo buộc chống lại nhà giáo Đặng Đăng Phước và trả tự do cho ông ngay lập tức và vô điều kiện. Tổ chức nhân quyền có trụ sở ở London (Anh Quốc) nói:

Việt Nam phải chấm dứt việc giam giữ các nhà hoạt động chỉ vì họ thực hành quyền tự do biểu đạt của mình. Đồng thời, phải trả tự do ngay lập tức cho tất cả những người đang bị giam giữ tùy tiện.”

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) coi ông là nhà hoạt động chống tham nhũng và chống lạm quyền, người bảo vệ nhân quyền và môi trường. Một ngày trước phiên phúc thẩm, tổ chức này cũng thúc giục Việt Nam phóng thích ông ngay lập tức và vô điều kiện.

Theo thống kê của RFA, ông Phước là nhà hoạt động thứ 11 bị kết án trong năm nay và là người thứ sáu bị kết tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự, một điều khoản được sử dụng để bịt miệng giới bất đồng chính kiến.

Nhiều quốc gia dân chủ kêu gọi Việt Nam sửa đổi hoặc xoá bỏ Điều 117 và một số điều khoản khác trong chương An ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự để tương thích với các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết và tham gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

nguoi quan sat
26/09/2023 14:04

Ông Phước là người có học , có kiến thức , ông thấy nhiều , ông nghe nhiều ..... nhưng tội thay , những điều ông được dạy dỗ chỉ là bánh vẽ : Thấy vậy nhưng không phải vậy !!
Buồn thay ông không biết điều đó ; ông cứ tưởng thật , vì ti vi , báo đài , loa phường .... tối ngày ra rả nhồi nhét chúng vào tai vào đầu người dân ... nghe riết ... ông cứ tưởng là thiệt !!!

Sau 30/4/75 LÃNH ĐẠO đã “lùa” được tất cả các sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hòa vào các “trại cải tạo!” Chỉ cần một cái thông cáo nói lửng lơ, vớ vẩn, muốn hiểu sao cũng được. Không cần đưa lính đi lùng, đi bắt, không tốn một viên đạn, một cái còng tay nào! Thế mà hàng trăm ngàn “quân địch” tự đem mình tới trình diện, rồi đi mút mùa!
Những mưu mẹo xuất quỷ nhập thần như vậy, phải là hạng “thiên tài” như Tào Tháo mới nghĩ ra!

Nhưng tại sao các sĩ quan miền Nam dại dột như vậy? Vì đảng Cộng sản đã mở một chiến dịch nói dối suốt 15, 16 năm, từ khi bắt đầu gửi quân vào Nam, năm 1959. Họ tung ra khẩu hiệu “hòa hợp, hòa giải,” mà hàng triệu người dân miền Nam ngây thơ tưởng thật.
Nhưng miếng đòn gian xảo này cũng chỉ là một thủ đoạn trong một thời gian, không bao lâu ai cũng thấy là bị lừa. Vụ lừa đảo lớn gấp bội, vĩ đại nhất, phải kể, là của Hồ Chí Minh, khi đưa chính sách Stalin và Mao Trạch Đông vào áp dụng ở nước ta.

Dân Nga bây giờ coi Stalin như một tên đồ tể giết chết hàng chục triệu người. Hồ Chí Minh luôn nhắc đi nhắc lại: “Bác cháu chúng mình có thể lầm chứ đồng chí Stalin không thể lầm được!” .
Lịch sử Trung Quốc ghi các chính sách của Mao Trạch Đông giết mấy chục triệu người vì chết đói. Hồ Chí Minh thì hãnh diện nói với một nhà báo Pháp: “Tôi không cần viết gì cả, vì Mao Trạch Đông đã viết hết, đủ rồi!”

Hồ Chí Minh quyết tâm đưa cả nước Việt Nam theo chế độ cộng sản. Nhưng để đạt mục đích này, Hồ chỉ kích thích lòng yêu nước của người Việt Nam, gây ra hàng triệu thanh niên Việt thiệt mạng. Đó mới là một “Quả lừa vĩ đại!”
Một chế độ chính trị dựa trên nền tảng gian trá, lọc lừa như thế, nhưng ông Phước cứ tưởng là thật ..... y hệt như dân Nam dân Bắc , dân Trung luôn luôn bị phỉnh gạt .... ngay cả dân đang sống tại hải ngoại ... Hết ý !! Hết biết !!!