Người dân Campuchia nói Việt Nam đóng đập thủy điện Sesan Yali gây thiếu nước

2024.05.13
Người dân Campuchia nói Việt Nam đóng đập thủy điện Sesan Yali gây thiếu nước Dòng Sesan, một nhánh của sông Mekong hôm 3/5/2024
Ảnh người dân cung cấp

Người dân từ gần 60 làng hạ lưu sông Mekong ở Campuchia đang kêu gọi giới chức nước này can thiệp giúp họ sau khi Việt Nam đóng đập thủy điện Sesan Yali gây khô hạn.

Những người dân địa phương ở Campuchia nói với RFA rằng mực nước ở dòng Sesan – một nhánh của sông Mekong – đã giảm xuống gây thiếu nước cho các làng, ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá và môi trường sinh thái ở dòng sông, gây tác động xấu tới ngành du lịch.

Có tổng cộng 57 làng ở Campuchia thuộc tỉnh Ratanakkiri bị ảnh hưởng. Người dân ở đây đã kêu gọi chính phủ nói chuyện với phía Việt Nam để giải quyết vấn đề này.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nguyên vì sao Việt Nam dừng dòng chảy qua đập Sesan Yali nhưng người dân địa phương cho biết điều này vẫn thường xuyên xảy ra.

Người dân Campuchia cho biết giới chức nước này hiện chưa làm gì để giải quyết vấn đề.

RFA hiện chưa nhận được phản hồi từ chính quyền tỉnh Ratanakkiri, Bộ Nguồn nước và Khí tượng Campuchia, và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

Việc Việt Nam xây dựng đập thủy điện Sesan Yali và các đập khác trên dòng Sesan các năm trước đã gây phản ứng giận từ chính phủ Campuchia vì lo ngại về những ảnh hưởng đến hệ sinh thái dòng sông.

Trong một cuộc phỏng vấn với VTC News hôm 27/4, Giám đốc Công ty thủy điện Sê San (Gia Lai) Hồ Trung Đông cho biết, ngành điện chỉ đạo các nhà máy thủy điện phải giữ được mực nước lớn nhất, phục vụ cho cao điểm phát điện những ngày hè do dự báo hạn hán và lượng nước về thấp hơn mọi năm. Ông Đông nói: 

“Hiện nay chúng tôi đang giảm công suất phát điện để tích nước, giữ nước. Thủy điện Sê San chỉ chạy hết công suất 3 tiếng vào khung giờ cao điểm 17 - 20h với tổng lượng phát 360MW. Vào thời điểm ban ngày, chúng tôi phải tạm dừng phát điện để trữ nước phục vụ cho dài hạn của năm 2024”. 

* Cập nhật lúc 4 giờ ngày 14/5: 

- Thêm phát biểu của ông Hồ Trung Đông - Giám đốc Công ty thủy điện Sê San, tỉnh Gia Lai. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
13/05/2024 11:41

Việt Cộng đóng đập thủy điện Việt Cộng và Tàu Cộng đóng đập thủy điện Tàu Cộng...
chúng cùng chung cộng đồng cộng sản, cùng chung vận mệnh, chết chùm cùng chung.

Thế Chứ Lị
13/05/2024 14:40

Tầu+ đang thắng lớn - 3 nước Đông Dương cũ là Việt Miên Lào mỗi thằng dùng mỗi cách chọc tiết nhau chí tử - vậy đừng trách Miên quyết tâm làm kênh đào Phù Nam Techo vì quyền lợi của quốc gia họ khi VN từ trước đó cũng chẳng tử tế gì qua việc xây đập trên sông Sesan. Thay vì chọc tiết của nhau, 3 thằng nhỏ đúng ra là phải cùng chung vận mệnh - cùng chung tương lai, để đoàn kết đối chọi với các đòn nham hiểm kẻ cả của Tầu+. Rất đáng tiếc và đau lòng.

Maxcova
13/05/2024 20:38

ĐCSTQ tàn độc, chúng không trong sạch, từng đảng viện nuôi tư tưởng đại hán, tự cao tự đại, trịch thượng,chuyên đi phá hoại nước khác. Bằng mọi giá, Trung quốc mua chuộc cho bằng được một nước Campuchia chỉ tương đương một huyện ở Trung quốc. Cũng bằng mọi giá, Trung quốc dứt khoát phải chia rẽ cho bằng được giữa Campuchia và Việt Nam. Có thế, Trung quốc mới dễ dàng cai trị Đông Dương, mở đường tiến xuống toàn Đông Nam Á cũng trên cơ sở xhia rẽ tình đoàn kết giữa các nước này mới không chế được.