Tham vấn chính trị Việt Nam- Đan Mạch lần 2: thảo luận đối tác, phối hợp và vấn để Biển Đông

2024.02.28
Tham vấn chính trị Việt Nam- Đan Mạch lần 2: thảo luận đối tác, phối hợp và vấn để Biển Đông Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Quốc Vụ khanh Ngoại giao Đan Mạch Lina Gandlose Hansen đồng chủ trì Tham vấn chính trị lần thứ 2 giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Đan Mạch.
TTXVN

Tham vấn chính trị lần thứ hai Việt Nam- Đan Mạch vừa diễn ra vào ngày 26/2 tại Hà Nội.

Thông tấn xã Việt Nam ngày 27/2 cho biết đại diện phía Việt Nam là thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và phía Đan Mạch là Quốc vụ khanh Ngoại giao Lina Gandlose Hansen đồng chủ trì cuộc tham vấn.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Hà Nội đang nỗ lực phối hợp với Copenhagen sớm hoàn thiện Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược Xanh theo Tuyên bố chung mà thủ tướng hai nước thông qua vào tháng 11/2023; cũng như thúc đẩy hợp tác hiệu quả với Đan Mạch trong khuôn khổ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JEPT).

Đại diện Việt Nam đề nghị Đan Mạch triển khai các dự án cụ thể nhằm hỗ trợ các vùng dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu, nhất là vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Việt Nam và Đan Mạch đều là thành viên sáng lập Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) nên Copenhagen cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Hà Nội để tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh P4G mà Việt Nam đăng cai cho năm 2025.

Đối với vấn đề Biển Đông, hai phía nhấn mạnh ủng hộ lập trường và vai trò trung tâm của ASEAN về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng không, hàng hải trên vùng biển nay, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Indo
28/02/2024 19:25

Ảo tưởng của Tập Cân Bình là nhanh chóng hù dọa và đe dọa thật mạnh để chiếm cho bằng được toàn bộ biển Đông hoặc Đài Loan vì khi chỉ cần chiếm được một trong hai thực thể đó tất nhiên thực thể thứ hai không thoát đâu được và khi đac hiếm được cả biển Đông và Đài Loan trên thế giới tất cả phải ngã theo Trung quốc, không một nước nào có thể chống nổi lại Trung quốc.