Việt Nam nhắm mô hình Trung Quốc nhằm cải thiện chỉ số chứng khoán, thúc đẩy đầu tư

2023.10.25
Việt Nam nhắm mô hình Trung Quốc nhằm cải thiện chỉ số chứng khoán, thúc đẩy đầu tư Minh họa: Màn hình hiển thị thông tin chứng khoán tại một công ty chứng khoán ở Hà Nội ngày 6/7/2018.
Reuters

Việt Nam đang có kế hoạch nới lỏng quy trình tạo ổn định cho thị trường chứng khoán đối với nhà đầu tư nước ngoài. Đây được xem là biện pháp thiết yếu để thuyết phục giới quản trị chỉ số tăng vị trí của Việt Nam lên như một thị trường đang trỗi dậy và thu hút hàng trăm triệu USD đầu tư mới.

Reuters vào ngày 25/10 loan tin độc quyền dẫn các nguồn liên quan như vừa nêu.

Theo Reuters, một khi đi theo mô hình Trung Quốc, Việt Nam sẽ cho phép giới trung gian bảo đảm cho các nhà đầu tư nước ngoài mỗi khi mua cổ phiếu Việt Nam.

FTSE, công ty độc lập chuyên cung cấp dịch vụ tạo ra chỉ số cho thị trường tài chính toàn cầu, nhận định đó là một bước tiến có thể đưa đến việc loại bỏ rào cản về quy định trong nhiều năm qua đối với việc tăng cấp cho Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE).

Đây là sở giao dịch chứng khoán nhỏ nhất trong các nền kinh tế chính ở Đông Nam Á và FTSE cùng hãng tài chính Hoa Kỳ MSCI xếp vào loại thị trường cận biên, tức chỉ trên các quốc gia kém phát triển nhất nhưng vẫn quá nhỏ, có quá nhiều rủi ro cho vốn, thanh khoản quá thấp để được xếp hạng là thị trường mới nổi.

Chuyên gia FTSE vào tuần qua có chuyến đến thăm Việt Nam và được giới thiệu chi tiết kế hoạch mới về biện pháp phá bỏ rào cản gây ách tắc lâu nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/10/2023 09:49

Ăn cỗ, đi trước, lội nước, theo sau. Tàu Cộng ăn cỗ đi trước... ăn hết cỗ... Việt Cộng lội nước theo sau... dọn bàn cỗ... cho Tàu Cộng.