Tiktoker Việt Nam bị phạt vì clip quay ở Angkor Wat nhưng ghép hình cờ Thái Lan

RFA
2024.01.04
Tiktoker Việt Nam bị phạt vì clip quay ở Angkor Wat nhưng ghép hình cờ Thái Lan TikToker Hứa Quốc Anh (phải) tại buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, cũng như cơ quan an ninh.
Sở TT-TT TPHCM/LĐO

Một TikToker của Việt Nam bị cơ quan chức năng phạt hành chính do đăng tải clip dài khoảng 90 giây có hình ảnh Angkor Wat (Campuchia) nhưng ghép với quốc kỳ Thái Lan.

Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 3/1, nêu rõ, người bị Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh phạt hành chính 7,5 triệu đồng là Tiktoker Hứa Quốc Anh.

Tiktoker này bị phạt về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân theo Nghị định số 15/2020 của Chính phủ.

Trước đó, vào ngày 30/10/2023, TikToker Hứa Quốc Anh, người có 700.000 người theo dõi trên mạng xã hội này, đăng tải một video tại đền Angkor Wat ở tỉnh Siem Reap của Campuchia cho thấy một cô gái mặc trang phục truyền thống Thái Lan và cầm một cây gậy đi quanh khu đền. Video có cả hình ảnh cờ Thái Lan và nhà vua Thái Lan cùng âm thanh nội dung “xin chào Thái Lan”.

Vào ngày 12/11/2023, Cơ quan Bảo vệ Di sản Thế giới Angkor Wat của Campuchia đã yêu cầu mạng TikTok phải chặn video này và thúc giục những người theo dõi không tiếp tục chia sẻ video có “nội dung không phù hợp”. Cơ quan này cho rằng đoạn video ảnh hưởng đến văn hoá và di sản của Campuchia

Ngày 3/1/2024, Sở thông tin và Truyền thông TPHCM và cơ quan an ninh đã có buổi làm việc và xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hứa Quốc Anh (chủ thể sử dụng tài khoản TikTok “Hứa Quốc Anh”) về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân… với mức phạt 7,5 triệu đồng.

Với hành vi trên, tờ Lao động cho biết, chính quyền Campuchia cũng xem xét hình phạt đối với Tiktoker Hứa Quốc Anh, có thể cấm nhập cảnh Campuchia từ năm đến 10 năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.