Việt Nam gia hạn hợp đồng thăm dò dầu khí ba năm ở Biển Đông với Tập đoàn dầu khí quốc gia Ấn Độ

2023.08.22
Việt Nam gia hạn hợp đồng thăm dò dầu khí ba năm ở Biển Đông với Tập đoàn dầu khí quốc gia Ấn Độ Giàn khoan dầu khí ở mỏ Lan Tây ngoài khơi Vũng Tàu của Việt Nam vào năm 2018 (minh họa)
Reuters

Công ty ONGC Vindesh Ltd (OVL) thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Ấn Độ vừa được Việt Nam gia hạn hợp đồng ba năm đến ngày 15/6/2026 để tiếp tục thăm dò dầu khí tại lô dầu khí 128 ở Biển Đông. Thông tin này được ONGC đăng trên mạng Twitter (nay gọi là X) của hãng.

OVL đã ký hợp đồng chia sẻ sản phẩm (PSC) với PetroVietnam ở lô 128 với diện tích rộng 7.058 mét vuông thuộc bể Phú Khánh từ hồi tháng 5/2006.

Từ đó đến nay, công ty Ấn Độ chưa tìm được trữ lượng dầu khí đáng kể nào để có thể đáp ứng mục đích khai thác thương mại. Tuy nhiên, công ty Ấn Độ vẫn hiện diện tại khu vực này vì lợi ích chiến lược của Ấn Độ trong khu vực.

Một phần của lô 128 nằm vào trong đường đứt khúc chín đoạn mà Trung Quốc tự vẽ ra ở Biển Đông, đòi chủ quyền rộng lớn tại vùng nước này.

Tòa Trọng tài quốc tế trong một phán quyết hồi năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lệ của đường đứt khúc này nhưng Bắc Kinh không chấp nhận phán quyết của tòa.

Hồi năm 2011, Bắc Kinh đã lên tiếng cảnh báo OVL rằng hoạt động tìm kiếm của công ty ngoài khơi Việt Nam là phi pháp và vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, nhưng công ty vẫn tiếp tục hoạt động tìm kiếm và khai thác của mình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.