Chính phủ Việt Nam thúc giục TikTok tích cực gỡ bỏ các thông tin bị cho là sai phạm

2023.12.08
Chính phủ Việt Nam thúc giục TikTok tích cực gỡ bỏ các thông tin bị cho là sai phạm Logo của TikTok
AFP

Chính phủ Việt Nam đang thảo luận với TikTok để triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn nội dung vi phạm pháp luật, nâng cấp công cụ tìm kiếm để quét nội dung hiệu quả hơn và cải thiện hệ thống kiểm duyệt, đặc biệt với hình thức livestream. Truyền thông Nhà nước hôm 7/12 cho biết đây là thông tin được bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó cục trưởng Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử, thông báo tại cuộc họp báo vào cùng ngày.

Theo bà Huyền, TikTok đã bị đoàn kiểm tra của Chính phủ Việt Nam mới đây đề nghị gỡ bỏ 100% thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam và có giải pháp ngăn tình trạng nội dung bị đăng lại. Tuy nhiên, tỷ lệ đáp ứng của nền tảng mới đạt 94-95%. Ví dụ trong tháng 11, TikTok chặn gỡ 12 nội dung vi phạm (tỷ lệ 92%), xóa 10 tài khoản theo yêu cầu.

TikTok bị kiểm tra toàn diện tại Việt Nam từ tháng 5. Theo kết luận hồi tháng 10, TikTok đã lưu trữ thông tin vi phạm pháp luật tại các máy chủ CDN trong nước, gồm thông tin giả mạo, xuyên tạc, kích động bạo lực, kích động tệ nạn xã hội, thông tin gây hại cho trẻ em.

Cúng theo thông tin tại họp báo, TikTok đang triển khai các biện pháp khắc phục sai phạm theo kết luận công bố hồi tháng 10, nhưng còn chưa chấp nhận hai nội dung khác bao gồm: y quyền cho pháp nhận tại Việt Nam xử lý nội dung vi phạm theo đề nghị của cơ quan quản lý; và triển khai bản quyền cho nội dung báo chí trên nền tảng.

TikTok có hai pháp nhân tại ở Việt Nam là Văn phòng TikTok tại TP HCM và Công ty TikTok Việt Nam. Dù vậy, cả hai không trực tiếp tham gia hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ xuyên biên giới mà do TikTok Singapore vận hành.

TikTok cho biết lý do chưa chấp thuận hai nội dung này là vì pháp luật Việt Nam chưa có quy định nên công ty chưa có cơ sở để thực hiện yêu cầu này.

TikTok là mạng xã hội chuyên đưa các video ngắn và hiện khá phổ biến ở Việt Nam với lượng người dùng ước tính khoảng hơn 49 triệu người dùng, theo số liệu của DataReportal. Việt Nam nằm trong số sáu quốc gia có nhiều người dùng TikTok nhất thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.