Việt Nam chưa tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho người dưới 18 tuổi

RFA
2021-07-28
Share
Việt Nam chưa tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho người dưới 18 tuổi VN đang triển khai tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 (Hình minh hoạ)
AFP

Khoảng chín triệu người trong độ tuổi từ 12 đến 18 tuổi ở Việt Nam (VN) sẽ không thuộc diện được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 trong đợt tiêm chủng hiện tại. Bộ Y tế VN đã thông báo tin trên với truyền thông Nhà nước VN trong ngày 28/7.

Theo đó, Bộ cho rằng hiện vắc-xin ngừa COVID-19 sử dụng tại VN được chỉ định cho những người từ 18 tuổi trở lên vì nhiều nghiên cứu cho rằng trẻ em mắc COVID-19 thường có triệu chứng nhẹ hơn người lớn.

Trước đó, truyền thông Nhà nước cho biết Việt Nam đã đàm phán mua thêm 20 triệu liều vắc-xin COVID-19 của Pfizer để tiêm chủng đối tượng từ 12 - 18 tuổi, và hãng Pfizer cam kết cung ứng 20 triệu liều trong quý 4 năm nay để Việt Nam kịp thời triển khai tiêm chủng.

Bên cạnh đó, Bộ y tế cũng cho biết VN cũng đang triển khai việc tiêm trộn mũi một vắc-xin của AstraZeneca và mũi hai vắc-xin của Pfizer.

Với vắc-xin Moderna, Bộ y tế VN cho rằng hiện chưa có nghiên cứu đánh giá tính an toàn trong việc trộn hai vắc-xin AstraZeneca và Moderna. Riêng với Pfizer thì tại nhiều quốc gia đã thực hiện và cho thấy kết quả miễn dịch sinh ra là tương đương việc tiêm hai mũi Pfizer và cao hơn so với việc tiêm hai mũi AstraZeneca.

Tính đến ngày 28/7, Bộ Y tế cho biết tổng số liều vắc-xin COVID-19 đã được tiêm là 5.013.175 liều, trong đó tiêm một mũi là 4.562.339 liều, tiêm mũi 2 là 450.836 liều.

Chính phủ VN đặt mục tiêu cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, có 70% dân số Việt Nam được tiêm chủng vắc-xin COVID-19 để đạt miễn dịch cộng đồng.

Hiện VN đã phê duyệt có điều kiện năm loại vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, gồm AstraZeneca, Spunik V; Vero Cell; Pfizer và Moderna.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang