Việt Nam nhập khẩu sắt thép chủ yếu từ Trung Quốc

RFA
2021.10.26
Việt Nam nhập khẩu sắt thép chủ yếu từ Trung Quốc Nhà máy sản xuất thép cuộn do nước ngoài đầu tư tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam.
AFP

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, sắt thép nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc chiếm gần 50% tổng lượng nhập khẩu của cả nước. 

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu thép lớn trên thế giới và cũng là thị trường có điều kiện địa lý thuận lợi với Việt Nam, nên Việt Nam nhập khẩu sắt thép các loại có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc. 

Tính chung 9 tháng 2021, nhập khẩu thép về Việt Nam 14,9 triệu tấn với trị giá hơn 11 tỉ USD. Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Việt Nam, với 4,46 triệu tấn. 

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc cũng là nước nhập khẩu sắt thép lớn nhất của Việt Nam. Theo Tổng cục Hải quan, Trung Quốc, EU, Mexico, Campuchia và Malaysia là 5 thị trường lớn nhất nhập khẩu nhóm hàng sắt thép của Việt Nam với tốc độ tăng cao đột biến. 

Cụ thể, lượng xuất khẩu sắt thép sang Trung Quốc là 1,1 triệu tấn, tăng gấp 2 lần; sang EU là 713.000 tấn, tăng gấp 5 lần; Mexico là 293.000, tăng 2,5 lần. Trong khi đó, xuất khẩu sang Malaysia chỉ tăng nhẹ 12,8% đạt 322.000 tấn ;xuất khẩu sang Campuchia giảm 1,5% đạt 584.000 tấn. 

Theo đánh giá của Hiệp hội Thép Việt Nam, xuất khẩu sắt thép đang gặp nhiều thuận lợi khi nhu cầu tiêu thụ thép tại nhiều thị trường đang gia tăng rất mạnh suốt nhiều tháng qua. EU vốn là thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn cao và khắt khe.

Việc nhập khẩu thép tăng cao từ Việt Nam cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đã chuẩn hóa sản xuất, thỏa mãn được yêu cầu cao từ quốc gia nhập khẩu. 

Truyền thông Nhà nước dẫn lời một chuyên gia cho biết, sau dịch Covid -19 nền kinh tế toàn cầu sẽ dần hồi phục và dự báo nhu cầu thép thế giới tăng gần 5%. Trong khi đó, nguồn cung trên thế giới lại khan hiếm sẽ đẩy giá thép tăng cao giúp doanh thu của các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước tăng trưởng tốt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.