Ân xá Quốc tế: Việt Nam là một trong những nước tử hình nhiều người nhất trên thế giới

Cả 11 cơ sở thi hành án tử hình trên khắp đất nước hình chữ S đều được vận hành suốt năm 2021 theo báo cáo của tổ chức nhân quyền có trụ sở chính tại Anh Quốc.
RFA
2022.05.27
Ân xá Quốc tế: Việt Nam là một trong những nước tử hình nhiều người nhất trên thế giới Công an dẫn giải một tử tù đến phòng thi hành án
báo Công an TPHCM

Tổ chức Ân xá Quốc tế vừa công bố báo cáo về tình hình án tử hình trên toàn thế giới trong năm 2021, trong đó có Việt Nam. 

Điểm đáng chú ý là báo cáo cho rằng Việt Nam là nước ban hành và thực thi án tử hình nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á, và thuộc nhóm nước cao nhất trên thế giới.

Theo tổ chức này thì trong năm 2021, chính quyền Việt Nam đã ban hành ít nhất 119 án tử hình, đứng thứ bảy trên thế giới, tuy nhiên tổ chức nhân quyền hoạt động nhằm bảo vệ quyền con người và bãi bỏ án tử hình cũng cho rằng con số thật có thể còn cao hơn. 

Ngoài ra, số lượng tử tù hiện đang chờ bị hành quyết cũng lên đến hơn 1.200 người. 

Chính quyền Việt Nam từ trước tới nay vẫn xếp hạng thông tin về án tử hình vào mục bí mật nhà nước. 

Phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc hồi năm 2019, một vị đại diện của Bộ Tư pháp lặp lại nguyên tắc này để biện minh cho việc Chính phủ Việt Nam không công bố số liệu về án tử hình. 

Tuy nhiên, con số này vẫn thi thoảng được tiết lộ gián tiếp thông qua các bài báo của báo chí Nhà nước, đây cũng là nguồn thông tin chính mà các tổ chức như Ân xá Quốc tế dựa vào để thống kê và theo dõi tình hình án tử hình ở Việt Nam.

Đơn cử, một bài báo được đăng trên trang Tiếng chuông của Ủy ban Phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm hồi tháng 9 năm 2021, tiết lộ rằng số án tử hình đã tăng 30% so với năm trước đó, tuy nhiên con số cụ thể là bao nhiêu thì không được đề cập. 

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do qua ứng dụng nhắn tin, một luật sư nhân quyền cho biết về vấn đề thông tin án tử hình ở Việt Nam dưới kiều kiện giấu tên:

"Theo quy định của Nghị định 43/2020 Bộ Công An có trách nhiệm, báo cáo, thống kê Nhà nước về thi hành án tử hình. Tuy nhiên Nghị định này lại không quy định rõ thống kê này được thực hiện theo quý hay theo năm và trách nhiệm báo cáo của Bộ Công An là báo cáo với ai, báo cáo thế nào.

Các báo cáo này cũng không được quy định là phải thông báo công khai với công chúng.

Ở đây người tìm hiểu có thể ngầm hiểu rằng báo cáo này được cho là báo cáo mật.

Việc giữ bí mật đối với việc tuyên án/thi hành án tử hình ở VN có thể hiểu rằng Nhà nước Việt Nam không muốn bị các tổ chức nhân quyền báo cáo hoặc các nhà nước Châu Âu gây áp lực nhằm bãi bỏ án tử hình."

Vị luật sư này cho biết thêm, việc giữ bí mật số liệu về án tử hình đơn thuần là để tránh áp lực từ bên ngoài, còn người dân Việt Nam thì theo ông là "không có tiếng nói để yêu cầu Nhà nước bãi bỏ hay giữ lại án tử hình."

Bộ luật Hình sự của quốc gia độc đảng này hiện áp dụng hình phạt tử hình cho 18 tội danh trên tổng số 314 tội danh. Trong đó nhiều nhất là nhóm tội danh “xâm phạm an ninh quốc gia”. 

Nhưng trên thực tế, tổ chức Ân xá Quốc tế thống kê thấy các tội danh liên quan đến mua bán chất ma túy chiếm hầu hết số án tử hình được ban hành ở Việt Nam trong năm qua, với 93 trên tổng số 119 án tử hình.  

Các án tử hình gây nhiều sự chú ý của dư luận trong năm 2021 phải kể đến hai án tử hình đối với các ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. 

Hai người này bị buộc tội “giết người, chống người thi hành công vụ” trong cuộc bố ráp của hàng ngàn công an vào rạng sáng ngày 9 tháng 1 năm 2020 dẫn đến cái chết của ông Lê Đình Kình - một nông dân giữ đất, và ba viên công an. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
27/05/2022 11:35

Đúng luật, nhưng luật không đúng.
Đúng luật rừng Việt Cộng, nhưng luật rừng Việt Cộng không đúng.
Đúng luật tử hình của đảng Việt Cộng, nhưng luật tử hình của đảng Việt Cộng không đúng.

Luật ngu, luật ác, luật hèn, luật láo, luật phản tự do, luật phản nhân quyền, luật phản dân quyền, luật phản quyền dân, luật phản dân chủ, luật của đảng Việt Cộng độc tài, độc quyền viết ra, không phải luật của nhân dân Việt Nam tự do làm ra, do nhân dân tự do làm ra, vì các quyền, vi các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân, của đất nước, dân tộc Việt Nam.

Đảng Hồ, đảng Việt Cộng, đảng Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc trị, đảng trị, độc bọn, toàn bọn, một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, theo tà đạo thờ " cụ Hồ ", cụ Cát Mát, cụ Lên Nin, cụ Xì Ta Lin, thờ các cụ vô thần như thần, thờ tà thuyết chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương xã hội đen, ngu, tham, hèn, ác, láo, độc quyền phá các đạo, đạo đức thờ Ông Trời, thờ Đức Chúa Trời, thờ Đức Phât, thờ Ông bà, Tổ tiên, Tiên Rồng... đạo giáo tôn trọng tự do, công bằng, công lý, công tâm, từ bi, bác ái, nhân ái, nhân từ của nhân dân ta.

Chúng độc quyền làm luật rừng, luật tử hình nhân dân ta, cho nhân dân ta.
Chúng độc quyền thi hành luật rừng, luật tử hình nhân dân ta, với nhân dân ta.
Chúng độc quyền xét xử luật rừng, luật tử hình nhân dân ta, với nhân dân ta,

Chúng độc quyền tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù, án tử hình với nhân dân ta.
Chúng độc quyền chơi luật rừng, theo luật rừng, luật tử hình của đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng.

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, cùng nhân dân thế giới đồng lòng, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh
Đứng lên, Lên tiếng...phản biện, phản đối, phản kháng... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... bất tuân, bất chấp, bất diệt

Đòi hỏi... Thay đổi, Đổi thay... các luật rừng, bãi bỏ luật tử hình, bãi bỏ thi hành luật tử hình, bãi bỏ hành quyết các tử tù nhân.

Anonymous
27/05/2022 22:12

Chi nguoi dan la bi tu hinh, con dam can bo dang vien CS toi cao ngat troi, thi chi bi vai nam tu..!

HỒTẬPCHƯƠNG
28/05/2022 10:24

HOÀN CẢNH CƠ CỰC CỦA ĐỒNG BÀO CẢ NƯỚC ! LÀ CƠ HỘI NGÀN VÀNG CHO NHỮNG NGƯỜI VÌ NƯỚC VÌ DAN ! LÀ PHƯƠNG TIỆN CHO NHỮNG NHÀ TRÍ THỨC QUÊN MÌNH VÌ ĐẤT NƯỚC ! LÀ ÁNH SÁNG CUỐI ĐƯỜNG HẦM CỦA CẢ MỘT DÂN TỘC ĐANG BỊ ÁP BỨC .