Bị can Việt mang lậu ngà voi, sừng tê từ Angola về nước bị án 12 năm tù

2023.11.21
Bị can Việt mang lậu ngà voi, sừng tê từ Angola về nước bị án 12 năm tù Ông Ninh Bá Điền cùng kiện hàng sừng tê giác và ngà voi bị thu giữ tại sân bay Nội Bài.
Công an TP Hà Nội

Ông Ninh Bá Điền, 36 tuổi, bị Tòa Hà nội tuyên án 12 năm tù do mang lậu sừng tê giác và ngà voi từ Angola về Việt Nam. Phiên xử diễn ra ngày 20/11.

AFP loan tin ngày 21/11 dẫn nguồn Trung tâm Giáo dục Thiên Nhiên (ENV) về phiên xử liên quan.

Tin nói rõ, ông Ninh Bá Điền sinh năm 1987, ngụ tại thôn Việt Hương, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, nhập cảnh về nước vào ngày 25/4/2023 tại Sân bay Nội Bài từ Doha, Qatar và bị phát hiện trong hành lý có chứa hai kiện hàng với gần 12 kilogram sừng tê giác và 5 kilogram ngà voi có xuất xứ từ Angola.

Ông Điền khai có một người thuê vận chuyển hai kiện hàng vừa nêu từ Angola về Việt Nam với tiền công 50 triệu đồng. Ngoài ra người thuê còn chi trả toàn bộ chi phí sinh hoạt cho Điền tại Angola và mua vé máy bay cho Điền về nước.

ENV cho biết từ đầu năm 2023 đến hết tháng 9 vừa qua, gần 40 vụ việc có dấu hiệu vi phạm về sừng tê giác và hơn 240 vụ liên quan ngà voi bị phát hiện tại Việt Nam.

Từ năm 2018 đến nay, hơn 60 tấn ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê bị thu giữ tại những cảng lớn của Việt Nam.

Việt Nam bị nêu danh là trung tâm vận chuyển lậu động vật hoang dã và cũng là nơi tiêu thụ các sản phẩm này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.