Việt Nam ra mắt mạng xã hội Vdiarybook đảm bảo lọc thông tin xấu, độc bằng định danh

2023.12.11
Việt Nam ra mắt mạng xã hội Vdiarybook đảm bảo lọc thông tin xấu, độc bằng định danh Ông Lê Trung Hiếu, Chủ tịch Vzone Global, tại buổi lễ ra mắt mạng xã hội Vdiarybook.
VTC News

Chính phủ Việt Nam hôm 10/12 tổ chức lễ ra mắt một mạng xã hội mới “thuần Việt Nam” có tên Vdiarybook được nói là để “Chia sẻ khoảnh khắc - Lưu giữ kỷ niệm đẹp” với các tiêu chí hàng đầu gồm bảo mật thông tin, tuân thủ pháp luật và lọc sạch các thông tin xấu, độc ngay từ đầu bằng định danh.

Theo truyền thông Nhà nước, đây là mạng xã hội được thực hiện trong khoảng thời gian bốn năm với sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông. Mạng được Công ty CP Tập đoàn Vzone Global nghiên cứu và xây dựng.

Mạng xã hội mới được truyền thông Nhà nước quảng bá là có sứ mệnh giúp cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội được tiếp cận mọi mặt cuộc sống trong môi trường thông tin sạch, chính thống, bảo mật an toàn, bổ ích và nhân văn.

Vdiarybook cũng được quảng bá là được tích hợp nhiều tính năng vượt trội, khác biệt với các mạng xã hội khác với các tính năng như: SOS, báo cháy, tìm thân nhân qua dòng lịch sử, tìm liệt sĩ và cứu hộ cứu nạn. Mục tiêu của mạng này đặt ra là tích hợp nội dung nhằm bảo tồn và phát triển, thăng hoa bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam.

Hồi năm 2019, trong một lần trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Thông tiin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết trong năm 2018, mạng xã hội Việt Nam đã đạt 47 triệu tài khoản, ông Hùng đặt ra mục tiêu có 90 triệu người dùng mạng xã hội của Việt Nam đến năm 2020.

Trong năm 2019, Việt Nam cũng ra mắt một mạng xã hội có tên Hahalolo với tham vọng đạt hai tỷ người dùng trong vòng năm năm và sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Cũng cùng năm, một mạng xã hội khác có tên Gapo được ra mắt với kỳ vọng đạt 20 triệu người dùng vào năm 2021.

Ngoài các mạng xã hội “thuần Việt Nam” này, một số mạng xã hội trong nước khác cũng đã ra mắt trước đó như Zingme, Go.vn, Tamtay.vn hay BizTime….

Tất cả những mạng xã hội này sau đó gần như bị chìm vào quên lãng trong khi người dùng trong nước tiếp tục sử dụng các mạng xã hội nước ngoài khác như Facebook, TikTok, YouTube.

Chính phủ Việt Nam cũng tích cực yêu cầu các hãng nước ngoài hợp tác để gỡ bỏ các thông tin chỉ tích Đảng và Chính phủ bị coi là xấu, độc. 

 Bộ Thông tin và Truyền thông hồi tháng trước cho biết, các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới từ năm 2020 đến nay đã thực hiện trên 90% các yêu cầu của Việt Nam về việc chặn, gỡ tài khoản, kênh.

Theo thống kê của Bộ TTTT, từ năm 2018 đến nay, Facebook phải gỡ bỏ gần 15.700 bài viết bị cho “xuyên tạc”, 48 nhóm bị cho “ảnh hưởng đến trẻ em, tin giả, thông tin xuyên tạc”, 353 tài khoản bị cho “giả mạo, tin giả, tin xuyên tạc”; YouTube phải gỡ bỏ 2.000 quảng cáo bị cho “vi phạm về thuốc, thực phẩm chức năng khám chữa bệnh”, hơn 83.000 quảng cáo vi phạm, gỡ 33 kênh; TitTok phải gỡ hơn 1900 link, 149 tài khoản và chặn hơn 3500 video…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.