Việt Nam học Pháp cách thu hồi tài sản tham nhũng

2024.05.16
Việt Nam học Pháp cách thu hồi tài sản tham nhũng Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu khai mạc Tọa đàm.
Bộ Tư pháp

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp của Pháp trong hai ngày 15 và 16 tháng năm tiến hành tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp về thu hồi tài sản tham nhũng”.

Truyền thông Việt Nam loan tin ngày 16 tháng năm về cuộc tọa đàm có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam - Mai Lương Khôi; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi Hành án Dân sự (THADS) Trần Thị Phương Hoa; Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Linh Kha.

Ông Mai Lương Khôi cho rằng Cộng hòa Pháp là “cái nôi của hệ thống luật lục địa với bề dày kinh nghiệm về xây dựng và thực thi pháp luật. Tại Cộng Hòa Pháp, công tác thu hồi tài sản tham nhũng đang được thực hiện có hiệu quả thông qua những cơ chế như Cơ quan Quản lý và thu hồi tải sản (AGRASC), Viện Công tố Tài chính Quốc gia, Hội đồng Thừa Phát lại & Đấu giá viên Quốc gia…”

 Tại hội thảo trong hai ngày 15 và 16 ở Hà Nội, các chuyên gia Pháp đã chia sẻ với phía Việt Nam những kinh nghiệm trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản tham nhũng… Số chuyên gia này được cho biết đến từ Đoàn Luật sư Paris (Hội đồng Đoàn Luật sư quốc gia), Thẩm phán Viện công tố tài chính quốc gia Pháp. Đề tài chia sẽ bao gồm: Những nền tảng của tương trợ quốc tế (các hiệp định đa phương và song phương); thực hiện tương trợ tư pháp chính thức và không chính thức (Interpol, TRACFIN, CARIN Network, EGMONT Group, FIU platform, v.v.); hoàn trả tài sản bị tịch thu ở nước ngoài.

Hội thảo được tổ chức nhân dịp hai nước kỷ niệm 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 11 năm nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

FB Tuan Le Trung
16/05/2024 10:42

Giải thể đảng CS là giải pháp tốt nhất, vì không có đảng CS thì sẽ không còn tham nhũng, khỏi cần phải học cách thu hồi, đúng không quý vị ?