Việt Nam chi 24 tỷ đô la để giải cứu SCB, một tiền lệ chưa từng có

2024.04.17
Việt Nam chi 24 tỷ đô la để giải cứu SCB, một tiền lệ chưa từng có Logo của ngân hàng SCB tại một tòa nhà đang xây ở TPHCM hôm 30/11/2023 (minh họa)
Reuters

Chính phủ Việt Nam đã chi 24 tỷ đô la để giải cứu Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để tránh cho ngân hàng này không bị sụp đổ. Đây được cho là một khoản tiền giải cứu ngân hàng lớn chưa từng có tại Việt Nam. Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ ba tài liệu ngân hàng và một thông tin chính thức do một người giấu tên có tiếp cận với các tài liệu này cung cấp.

Theo thông tin mới được Reuters trích dẫn, “nếu không cho vay, SCB sẽ sụp đổ”, và “nếu việc cho vay tiếp tục, kho bạc nhà nước sẽ dần cạn kiệt”.

Thông tin cũng cho biết khoản tiền được bơm là chưa từng có tiền lệ, sự phức tạp của hoạt động và mức độ của những nguy hại hiện hữu và tiềm tàng cho hệ thống tài chính Việt Nam.

Nợ công của Việt Nam khá ổn định vào năm ngoái ở mức 37% GDP, trong khi thâm hụt ngân sách đã mở rộng nhẹ lên 4,4% GDP. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện ở mức khoảng 100 tỷ đôla vào cuối năm ngoái, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước. Mức này đã tăng hơn so với con số 90 tỷ đô la vào tháng 10.

Đến tháng tư, Ngân hàng Nhà nước đã bơm 24 tỷ đô la trong một khoản vay đặc biệt đối với SCB, theo hồ sơ của ngân hàng mà Reuters có được. Tài liệu có cập nhật số liệu kể từ ngày 29/3 đối với các khoản tiền mà Ngân hàng Nhà nước chi.

Hiện Ngân hàng Nhà nước chưa đưa ra bình luận gì về thông tin mới được Reuters loan tải.

Khoản tiền giải cứu SCB này của Ngân hàng Nhà nước chiếm đến 5,6% GDP năm của Việt Nam và tương đương 1/4  dự trữ ngoại hối của cả nước.

SCB đã bị đặt dưới tình trạng kiểm soát đặc biệt sau khi Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là bà Trương Mỹ Lan bị bắt vào tháng 10/2022. Sau đó, SCB đã sử dụng các khoản tiền được bơm vào để trả cho các khoản tiền được rút ra từ ngân hàng, theo một tài liệu mà Reuters có được. Đây là tài liệu SCB gửi cho Ngân hàng trung ương hồi tháng 11 năm ngoái để báo cáo về việc sử dụng các khoản vốn vay.

Sau khi Ngân hàng trung ương vào cuộc, tiền gửi của SCB đã giảm 80% xuống còn khoảng sáu tỷ đô la vào tháng 12 năm ngoái. SCB có thể sẽ cạn kiệt tiền gửi vào giữa năm theo đà này và các khoản nợ xấu đã tăng lên 97,08% dư tín dụng của SCB vào tháng 10.

Vụ bắt giữ bà Lan vào tháng 10/2022 đã dẫn đến tình trạng người dân ồ ạt đến SCB rút tiền. Bà Lan mới đây đã bị tòa tuyên án tử hình vì tội tham ô tài sản. Bà Lan trước tòa khẳng định mình không có tội trong việc biển thủ và tham ô khoản tiền 12,5 tỷ đô la từ các khoản vay từ SCB cho các công ty bình phong trong khi vẫn điều hành SCB qua người khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
17/04/2024 09:43

Đảng là Nhà nước và Nhà nước là Đảng.

Đảng độc, độc đảng, độc tài, độc quyền, độc diễn tham nhũng, ăn cướp tiền thuế nhân dân.
Đảng ăn cướp là Nhà nước ăn cướp và Nhà nước ăn cướp là Đảng ăn cướp tiền thuế toàn dân.