Việt Nam nói đang điều tra và phản đối vụ tàu cảnh sát biển Trung Quốc tấn công ngư dân ở Hoàng Sa

RFA
2023.09.01
Việt Nam nói đang điều tra và phản đối vụ tàu cảnh sát biển Trung Quốc tấn công ngư dân ở Hoàng Sa Bà Phạm Thu Hằng Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao VN
qdnd.vn

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực với tàu cá VN đang hoạt động bình thường trên biển.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng hôm 31/8 khi trả lời câu hỏi của báo chí liên quan vụ việc tàu cảnh sát biển Trung Quốc phun vòi rồng tấn công tàu cá Việt Nam tại khu vực quần đảo Hoàng Sa hôm 28/8, đã cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang khẩn trương làm rõ vụ việc. Bà Hằng, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực đối với các tàu cá của Việt Nam hoạt động bình thường trên biển, đe dọa đến tính mạng và an toàn cũng như gây thiệt hại về tài sản và lợi ích của ngư dân, trái với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Bà Hằng cũng nhắc lại thông tin rằng việc Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập phù hợp theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Trước đó, vào tối 29/8 một ngư dân trên tàu cá QNg 90495 đã báo cáo với cơ quan chức năng vụ việc bị tàu cảnh sát biển Trung Quốc tấn công tại khu vực Hoàng Sa khiến hai người trên tàu bị thương và tài sản bị hư hỏng.

Ngư dân này nêu rõ vụ tấn công xảy ra vào lúc khoảng 5:00 sáng ngày 28/8 khi tàu cá QNg 90495TS đang di chuyển từ đảo Phú Lâm đến bãi Xà Cừ thuộc Quần đảo Hoàng Sa. Khi đó, tàu cảnh sát biển Trung Quốc mang số hiệu 4201 đã truy đuổi và dùng vòi rồng áp lực mạnh phun vào tàu cá QNg 90495TS khiến chủ tàu và cũng là máy trưởng Huỳnh Văn Hoanh, 43 tuổi, bị thương gãy tay phải; thuyền trưởng Huỳnh Văn Tiến, con ông Hoanh, 26 tuổi, bị chấn thương vùng đầu.

Cả hai cha con ngụ tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Lúc bị tấn công, có 10 người trên tàu QNg 90945TS.

Tàu cá QNg 90945TS rời Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ hôm 8/8 để đi làm nghề câu tại quần đảo Hoàng Sa.

Đây là vụ tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu nước ngoài tấn công mới nhất ở khu vực Hoàng Sa, nơi cũng là ngư trường truyền thống của họ. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã tiến hành ngăn chặn, tấn công, bắt giữ ngư dân Việt Nam khi đang đánh bắt tại đó.

Từ năm 1999, hằng năm Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài khoảng ba tháng hè tại một khu vực rộng lớn ở Biển Đông ở phía Bắc đến vĩ tuyến 12 độ Bắc.

Lệnh năm nay của phía Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/5 và kết thúc vào ngày 16/8 vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.