Việt Nam phá đường dây cho vay lãi suất lên đến 2000% do người Ukraine cầm đầu

2024.04.09
Việt Nam phá đường dây cho vay lãi suất lên đến 2000% do người Ukraine cầm đầu Một người Ukraine trong đường dây cho vay nặng lãi tại trụ sở công an
Bộ Công An

Công an TPHCM và tỉnh Khánh Hòa vừa triệt phá một đường dây cho vay nặng lãi do người Ukraine cầm đầu và bắt giữ hai người Ukraine trong đường dây này hôm 8/4. Công an cho biết, ước tính số tiền thu lợi bất chính của đường dây này lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Truyền thông Nhà nước hôm 9/4 cho biết Bộ Công an gần đây phát hiện nhóm tội phạm nước ngoài liên kết với người Việt Nam thành lập các doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao để hoạt động "tín dụng đen" với quy mô lớn. Lãi suất cho vay của các công ty này cao nhất lên đến 2000%.

Hôm 8/4, công an đã bắt giữ hai người mang quốc tịch Ukraine là Bugaevskiy Tymur và Kravchuk Iryna, đồng thời đồng loạt khám xét bốn công ty tại TPHCM.

Theo điều tra của công an được báo trong nước trích đăng, đường dây này do Katerynchyk Roman (38 tuổi, quốc tịch Ukraine, hiện đã bỏ trốn) cầm đầu. Người này kết hợp với hai người Việt Nam khác để hoạt động tín dụng đen qua các ứng dụng như Easycash.vn, Oncredit hoặc trang web Oncredit.asia.com.

Cũng theo điều tra, các hoạt động cho vay được bắt đầu từ năm 2019. Katerynchyk Roman đã đưa cho người Việt tên Lê Thanh Huỳnh Cang 400.000 đô la để lập các công ty tài chính, cho vay. Vào năm ngoái, Katerynchyk Roman tiếp tục đưa thêm 11 triệu đô la. Nguồn tiền được xác định từ công ty SCA của Singapore và ngân hàng TAS của Đảo Cyprus.

Số tiền cho vay thấp nhất là 500.000 đồng và cao nhất lên đến vài chục triệu đồng một người. Lãi suất được tính từ 365% đến 2000% năm. Bộ Công an xác định đường dây này có hàng trăm nghìn khách hàng người Việt. Đã có 63 người liên quan bị công an triệu tập trong vụ án này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.