Chủ tịch Tô Lâm gặp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

2024.06.14
Chủ tịch Tô Lâm gặp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Chủ tịch nước Tô Lâm bắt tay Đại sứ Mỹ Marc Knapper hôm 13/6/2024 tại Hà Nội
TTXVN via Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội

Tân Chủ tịch nước Tô Lâm hôm 13/6 có cuộc gặp với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh và quốc phòng. Truyền thông Nhà nước loan tin này vào cùng ngày.

Hiện Hoa Kỳ là một trong bảy nước có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. Đây là mức quan hệ ngoại giao cao nhất của Việt Nam với các nước. Việt Nam mới nâng cấp mối quan hệ này với Mỹ vào tháng 9 năm ngoái nhân chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Hà Nội, trong khi Hà Nội và Bắc Kinh đã thiết lập quan hệ này từ năm 2008.

Thông báo của Chính phủ Việt Nam sau cuộc gặp giữa ông Tô Lâm và Đại sứ Marc Knapper cho biết ông Tô Lâm bày tỏ mong muốn hai nước nên dần dần mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng và an ninh, đồng thời tăng cường quan hệ kinh tế và thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao giữa hai phía.

Hiện Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Trong năm tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ đã tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 44 tỷ đô la, chiếm 28% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn này, theo số liệu thống kê của Chính phủ.

Hôm 11/6 vừa qua, tân Chủ tịch nước Tô Lâm - người mới được Quốc hội bầu vào tháng trước - đã gặp Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba. Tại cuộc gặp này, ông Tô Lâm kêu gọi hai bên kiểm soát tốt vấn đề tranh chấp lãnh hải và quyền lợi của mỗi quốc gia phải được tôn trọng.

Trung Quốc và Việt Nam hiện có những tranh chấp liên quan đến chủ quyền ở khu vực Biển Đông. Bắc Kinh đòi chủ quyền phần lớn diện tích vùng biển này với đường đứt khúc chín đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển và đã bị các quốc gia láng giềng phản đối.

Hôm 30/5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng bày tỏ quan ngại về sự hiện diện của một tàu khảo sát của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
15/06/2024 08:58

Marc, Marc, Marc... rõ ràng... sòng phẳng ... mẹ nó... sợ gì dân mày... cần gì dân tao ...!

Cheap labor, slave labor... for No... human rights... for No... democracy... for No... freedom...
for my Vietnamese, slave people... good deal, good deal, vey good money... Ôkê, Ôkê, Ôkê ?

Lâm, Lâm, Lâm... good deal, good deal, very good money.... No... human rights... No... democracy...
No... freedom... for your Vietnamese, slave people... for slave labor, cheap labor... Ôkê, Ôkê, Ôkê !