Tân chủ tịch nước Việt Nam mong muốn tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc được kiểm soát tốt

2024.06.11
Tân chủ tịch nước Việt Nam mong muốn tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc được kiểm soát tốt Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba hôm 11/6/2024
TTXVN/Nhan Sáng

Tân Chủ tịch nước Việt Nam, ông Tô Lâm, vào ngày 11 tháng 6 bày tỏ với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, ông Hùng Ba, rằng điều quan trọng là kiểm soát tốt vấn đề tranh chấp lãnh hải và quyền lợi của mỗi quốc gia phải được tôn trọng.

Reuters loan tin trong cùng ngày dẫn thông cáo của Phủ Chủ tịch về bày tỏ của ông Tô Lâm như vừa nêu.

Theo thông cáo của Phủ Chủ tịch nước Việt Nam, ông Tô Lâm, phát biểu trong cuộc gặp ở Hà Nội với Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba rằng các quốc gia phải tôn trọng quyền lợi hợp pháp của nhau; và hai phía Việt Nam - Trung Quốc cần tích cực tìm những giải pháp thích hợp phù hợp với luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp trên biển.

Mặc dù Trung Quốc hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, hai nước trong suốt nhiều năm có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Vào ngày 30 tháng 5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng bày tỏ quan ngại về sự hiện diện của một tàu khảo sát của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tại cuộc gặp ngày 11 tháng 6 ở Hà Nội với Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba, Chủ tịch nước Tô Lâm của Việt Nam phát biểu rằng công tác phát triển tình hữu nghị và hợp tác với phía Trung Quốc là lựa chọn chiến lược và là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao của Hà Nội.

Vào tháng 12 năm ngoái, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nước đã ký hàng chục thỏa thuận hợp tác; trong đó có thỏa thuận về kết nối tuyến xe lửa.

Trong cuộc gặp ngày 11 tháng 6, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm lặp lại nhu cầu cần tăng cường kết nối tuyến xe lửa giữa Việt Nam và Trung Quốc; đồng thời kêu gọi Trung Quốc mở cửa thị trường thêm nữa cho hàng nông sản của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
11/06/2024 09:35

Cộng cóc trong hang, cộng cóc nhảy ra, cộng cóc nhảy đi, cộng cóc đi bắt cóc, cộng cóc nhảy về, cộng cóc nhảy lên, cộng cóc ngồi trên, ghế Chủ tịch nhà nước cộng cóc, cóc ngồi đáy giếng, ngồi trong nồi nước, cóc cần dân, dân cóc cần, đui sôi nồi nước.

Duy Hữu, USA
11/06/2024 09:43

Cộng cóc trong hang, cộng cóc nhảy ra, cộng cóc nhảy đi, cộng cóc đi bắt cóc, cộng cóc nhảy về, cộng cóc nhảy lên, cộng cóc ngồi trên, ghế Chủ tịch nhà nước cộng cóc, cóc ngồi đáy giếng, ngồi trong nồi nước, cóc cần dân, dân cóc cần, đui sôi nồi nước.

Cộng cóc Việt Cộng, Tàu Cộng, cùng chung cộng đồng cộng sản, độc tài, tài phiệt, cùng chung vận mệnh, chết chùm cùng chung.