IFJ: nhà báo nổi tiếng Huy Đức bị bắt do những bài bình luận trên mạng xã hội

2024.06.11
IFJ: nhà báo nổi tiếng Huy Đức bị bắt do những bài bình luận trên mạng xã hội Nhà báo Huy Đức
Facebook Truong Huy San

Liên đoàn Nhà báo Quốc tế (IFJ) trụ sở chính tại Bỉ, vào ngày 11 tháng 6 ra thông cáo lên án việc Việt Nam bắt giữ nhà báo Huy Đức (ông Trương Huy San) và kêu gọi trả tự do ngay cho phóng viên nổi tiếng này.

Thông cáo của IFJ nhắc lại công bố của cơ quan chức năng Việt Nam hôm ngày 7 tháng 6 về biện pháp bắt giữ nhà báo và nhà văn Huy Đức. Biện pháp này được tiến hành một tuần trước khi có công bố chính thức. Cáo buộc đối với ông này là “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” liên quan đến các bình luận mang tính phê phán của ông đăng trên mạng xã hội.

IFJ cho biết ông Trương Huy san, người được  biết đến qua bút danh Huy Đức, hôm 1 tháng 6 đã không thể đến dự một hội thảo mà dự kiến tại đó ông có một phát biểu chính. Điều này khiến các đồng nghiệp và những người ủng hộ ông quan ngại.

Đến ngày 7 tháng 6, Bộ Công an thừa nhận đã bắt giữ nhà báo Huy Đức và luật sư Trần Đình Triển theo Điều 331 Bộ Luật hình sự Việt Nam. Nếu bị kết tội, cả hai có thể phải đối diện với mức án bảy năm tù.

Trước khi “mất dạng”, ông Trương Huy San có đăng bình luận về tân Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng với chất vấn về vai trò của công an và lực lượng an ninh trong nền chính trị Việt Nam và những diễn biến chính trị khác tại Việt Nam mà ông Tô Lâm từng nắm giữ chức Bộ trưởng Công an suốt nhiều năm.

Đến ngày 3 tháng 6, trang Facebook cá nhân của nhà báo Huy Đức không thể truy cập được nữa.

Các tổ chức theo dõi nhân quyền gồm Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ), Phóng viên Không Biên giới (RSF) và Giám sát Nhân quyền (HRW) đã lên tiếng kêu gọi Việt Nam công khai việc bắt giữ ông Trương Huy San, hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
11/06/2024 10:24

Chỉ vì tao nói, đảng tao có Tổng Trọng già, " đốt lò ", lò cháy, cháy luôn người nhà, cháy luôn Trọng già, cháy luôn đảng nhà, chỉ vì
lão Lâm già, chỉ vì đốt trên, đốt dưới, đốt ngang, đột dọc, đốt " sân trước ", đốt " sân sau ", đốt lung tung, chơi luật rừng Việt Cộng.

Vì đảng tao nói càng hay, càng chống tham nhũng, đảng tao làm càng láo, càng độc quyền tham nhũng theo luật rừng Búa Liềm.

Duy Hữu, USA
11/06/2024 10:43

Chỉ vì tao nói, đảng tao có Tổng Trọng già, " đốt lò ", lò cháy, cháy luôn người nhà, cháy luôn Trọng già, cháy luôn đảng nhà, chi vì lão Lâm già, vì đốt trên, đốt dưới, đốt ngang, đột dọc, đốt " sân trước ", đốt " sân sau ", đốt lung tung, chơi luật rừng Việt Cộng.

Vì đảng tao nói càng hay, càng chống tham nhũng, đảng tao làm càng láo, càng độc quyền tham nhũng theo luật rừng Búa Liềm.
Vì đảng tao là luật rừng, luật rừng là đảng tao, đảng tao chơi luật rừng, dùng rừng luật, độc đảng, độc quyền đốt chết đảng tao.