Công an Việt Nam bắt sáu người với cáo buộc khai thác, tiêu thụ trái phép đất hiếm

2023.10.20
Công an Việt Nam bắt sáu người với cáo buộc khai thác, tiêu thụ trái phép đất hiếm Bên trong khu mỏ đất hiếm Yên Phú (tỉnh Yên Bái) của Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Dương
Dân Trí/ Văn Đức

Công an Việt Nam vừa bắt giữ sáu người trong vụ án khai thác trái phép đất hiếm tại mỏ Yên Phú, xã Yên Phú, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Trang thông tin Bộ Công an Việt Nam ngày 20/10 đưa tin cho biết, vào ngày 17/10/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về thăm dò, khai thác tài nguyên và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Dương và các đơn vị có liên quan; khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét với sáu đối tượng.

Cũng theo thông tin từ Bộ Công an, vào ngày 9/10/2023, “Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã đồng loạt khám xét khẩn cấp 21 địa điểm khai thác, tập kết, kinh doanh và nhà riêng của các các đối tượng có liên quan tại tỉnh Yên Bái và 03 tỉnh, thành phố khác có liên quan; tạm giữ ước tính khoảng 13.715 tấn quặng đất hiếm và hơn 1.400 tấn quặng sắt.”

Hai người là ông Đoàn Văn Huấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng Giám đốc và Nguyễn Văn Chính, Phó Tổng Giám đốc, kiêm Kế toán trưởng Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Dương bị cáo buộc “đã chỉ đạo, tổ chức khai thác, tiêu thụ trái phép 11.233.102 kg quặng đất hiếm có trị giá khoảng 440 tỷ đồng và 152.856.646 kg quặng sắt có trị giá khoảng 192 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính tổng số tiền khoảng 632 tỷ đồng.”

Ông Đoàn Văn Huấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng Giám đốc và Nguyễn Văn Chính, Phó Tổng Giám đốc, kiêm Kế toán trưởng Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Dương bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” và tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bốn người khác thuộc Công ty Hợp Thành Phát và Công ty cổ phần Đất hiếm Việt Nam bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Công ty Cổ phần Đất hiếm Việt Nam (VTRE) là công ty đối tác với Công ty Blackstone Mineral Ltd của Australia trong dự án tham gia đấu thầu khai thác mỏ đất hiếm lớn nhất Việt Nam ở Lai Châu dự kiến sẽ bắt đầu mở lại khai thác vào năm tới, theo Reuters.

VTRE cũng đã ký thoả thuận với một công ty Australia khác là ASM vào tháng tư vừa qua về việc mua 100 tấn đất hiếm qua chế biến trong năm nay và cam kết sẽ cung cấp dài hạn.

Hiện cả hai công ty Australia đều không đưa ra bình luận gì về thông tin bắt giữ mới nhất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.