Việt Nam nhận gói tài trợ 107 triệu USD từ ADB để phát triển năng lượng sạch

RFA
2022.12.21
Việt Nam nhận gói tài trợ 107 triệu USD từ ADB để phát triển năng lượng sạch Ảnh minh họa. Nhà máy điện gió đầu tiên tại Việt Nam, tại Tuy Phong, Bình Thuận. Hình chụp tháng 520/14.
AFP

Công ty cổ phần Điện gió BIM (BIM) vừa nhận được gói tài trợ 107 triệu USD để vận hành một trang trại điện gió công suất 88 MW ở tỉnh Ninh Thuận.

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã ký gói tài trợ trên với kỳ vọng nhà máy điện gió ở Ninh Thuận sẽ giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu về năng lượng sạch và hành động khí hậu với việc bù trừ khoảng 215 ngàn tấn carbon dioxide mỗi năm.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 21/12, đồng thời nêu cụ thể gói tài trợ dự án sáng tạo trị giá 107 triệu USD do ADB với vai trò bên chủ trì thu xếp và bảo lãnh chính thức, bao gồm 25 triệu USD từ quỹ nguồn vốn thông thường của ADB, 25 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản, 13 triệu USD từ Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn tín chấp Hồng Kông (Hong Kong Mortgage Corporation Limited), 17 triệu USD từ Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui; 18 triệu USD từ Ngân hàng ING và chín triệu USD từ Ngân hàng Cathay United.

Bên cạnh đó, đại diện ADB cho biết cũng sẽ quản lý một khoản viện trợ trị giá năm triệu USD từ Quỹ Phát triển và Đổi mới khí hậu do Ngân hàng Goldman Sachs và tổ chức từ thiện Bloomberg Philanthropies tài trợ.

Khoản viện trợ này, theo ADB, sẽ được sử dụng cho các sáng kiến liên quan tới các biện pháp bảo đảm an toàn môi trường và xã hội như giảm tác động của bóng tối đối với các cư dân tại khu vực dự án và bảo tồn môi trường sống hoang dã. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.