Việt Nam ghi nhận ba ca mắc đậu mùa khỉ sau gần một năm không có ca mắc mới

RFA
2023.09.26
Việt Nam ghi nhận ba ca mắc đậu mùa khỉ sau gần một năm không có ca mắc mới Một số triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ (Hình minh họa)
NLĐ

Bệnh nhân dương tính với đậu mùa khỉ mới nhất vừa được phát hiện tại Đồng Nai và là ca bệnh đậu mùa khỉ thứ ba được được ghi nhận đến thời điểm hiện tại ở Việt Nam trong năm nay, theo truyền thông Nhà nước hôm 26/9.

Trong cùng ngày, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị nhanh chóng xác định nguồn lây, tăng cường công tác phòng, chống bệnh.

Hai ca bệnh được phát hiện trước đó đều là nữ 35 và 38 tuổi. Cả hai đều được xác định phát bệnh khi du lịch tại Dubai (các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) về thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh thứ ba là nam, 25 tuổi ngụ huyện Xuân Lộc Đồng Nai tạm trú tại TPHCM.

Bệnh nhân nam làm nghề kinh doanh tự do, thường xuyên di chuyển và tiếp xúc với nhiều người. Từ ngày 28/8 đến ngày 17/9 chưa ghi nhận bệnh nhân đi nước ngoài hoặc tiếp xúc với người nước ngoài.

Để kịp thời kiểm soát ổ dịch không để bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị Viện Pasteur TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM, tỉnh Đồng Nai và Bình Dương tăng cường giám sát phòng chống dịch.

Cục Y tế dự phòng đề nghị các đơn vị chủ động, phối hợp, khẩn trương điều tra kỹ tất cả trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ nêu trên. Nhanh chóng xác định nguồn lây nhiễm nhằm quản lý, xử lý triệt để ổ dịch (nếu có), không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Bên cạnh đó thực hiện công tác truyền thông bằng nhiều hình thức cho người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống không để người dân hoang mang lo lắng không cần thiết.

Bộ Y tế cho biết thời gian ủ bệnh đậu mùa khỉ thường 6-13 ngày, nhưng có thể dao động từ 5-21 ngày. Biểu hiện triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, nhưng tương tự như bệnh đậu mùa.

Các triệu chứng thường thấy như là: Sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Bệnh có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tuần.

Theo thống kê của Bộ Y tế Việt Nam, dịch bệnh đậu mùa khỉ đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh.

Tính đến ngày 26/9/2022, thế giới nghi nhận 64.561 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 105 nước.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.