Bộ Thông tin- Truyền thông Việt Nam công bố kết luận kiểm tra TikTok

2023.10.05
Bộ Thông tin- Truyền thông Việt Nam công bố kết luận kiểm tra TikTok Logo của TikTok
AFP

Bộ Thông tin- Truyền thông (TT-TT) Việt Nam vào chiều ngày 5/10 công bố kết luận sau bốn tháng kiểm tra toàn diện đối với TikTok tại nước này.

 Cục trưởng Cục Phát thanh- Truyền hình & Thông tin Điện tử thuộc Bộ TT-TT, ông Lê Quang Tự Do, cho biết từ ngày 22/5 đoàn kiểm tra liên ngành gồm các bộ, ngành liên quan đã tiến hành kiểm tra mọi hoạt động của mạng xã hội TikTok tại Việt Nam.

Hai pháp nhân của TikTok tại Việt Nam là đối tượng bị kiểm tra, gồm Văn phòng đại diện TikTok Pte. Ltd. ở Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Công nghệ TikTok Việt Nam.

Kết quả sau bốn tháng kiểm tra cho thấy cả hai đơn vị vừa nêu của TikTok không trực tiếp tham gia hoạt động quản lý, cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam thông qua trang chủ TikTok.com và ứng dụng TikTok. TikTok Singapore trực tiếp quản lý, vận hành việc cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam.

Các sai phạm nổi bật tại Việt Nam của TikTok bao gồm các hoạt động cung cấp dịch vụ mạng xã hội, về bảo vệ trẻ em và về hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

TikTok Singapore lưu trữ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam tại các máy chủ CDN ở Việt Nam. Cụ thể đó là thông tin giả mạo, xuyên tạc, kích động bạo lực, kích động tệ nạn xã hội; thông tin gây hại cho trẻ em.

TikTok bị cho không có biện pháp, công cụ bảo đảm an toàn về thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em; không gửi các thông điệp cảnh báo nguy cơ khi trẻ em cung cấp, thay đổi thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em; không thực hiện việc phát hiện, loại bỏ các hình ảnh, tài liệu, thông tin không phù hợp với trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em; không tổ chức tiếp nhận thông tin, đánh giá phân loại theo mức độ an toàn cho trẻ em; cho phép trẻ dưới 13 tuổi mở tài khoản.

TikTok bị kết luận chưa áp dụng chính sách bảo vệ nội dung có bản quyền của người dùng; chưa thông báo đầu mối liên lạc về vấn đề quyền tác giả, quyền liên quan đến cơ quan chuyên môn quản lý Nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan của Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch và công khai trên trang thông tin điện tử của nền tảng TikTok.

TikTok chưa công bố thông tin về chủ sở hữu ứng dụng trên trang chủ của ứng dụng TikTok Shop theo quy định; chưa lưu trữ đầy đủ thông tin người bán theo quy định khi đăng ký sử dụng dịch vụ và chưa thực hiện đầy đủ việc kiểm tra, giám sát để bảo đảm việc cung cấp thông tin về hàng hóa của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.