‘Vựa lúa’ Đồng bằng Sông Cửu Long khô hạn đến nứt nẻ

2024.02.28
‘Vựa lúa’ Đồng bằng Sông Cửu Long khô hạn đến nứt nẻ Một nông dân đang nhìn cánh đồng lúa khô hạn ở Cà Mau vào khi có đợt nắng nóng hôm 23/2/2024
AFP

Miền nam Việt Nam, gồm thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) và ‘vựa lúa’ Đồng bằng Sông Cửu Long hứng chịu đợt nắng nóng bất thường trong tháng 2/2024.

AFP loan tin dẫn xác nhận của giới chức khí tượng đưa ra ngày 28/2 về đợt nắng nóng bất thường tại miền nam Việt Nam. Ở Đồng bằng Sông Cửu Long, một số khu vực bị hạn hán và nông dân phải chuyển đổi mùa vụ do nước xuống thấp trong các kênh mương.

Các nhà khí tượng cho AFP biết đợt nóng dữ dội bắt đầu từ ngày 9/2 với nhiệt độ lên đến 38 độ C. Đó là hiện tượng nóng cao bất thường vào tháng hai ở miền nam Việt Nam. Thường vào tháng tư hay tháng năm nhiệt độ đỉnh điểm mới lên đến 39 độ C.

Chuyên gia Lê Đình Quyết thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Miền nam, nói với AFP rằng hiện tượng El Nino và tác động chung của biến đổi khí hậu góp phần tạo nên đợt khô hạn bất thường như vừa nêu.

Trên bình diện toàn cầu, năm 2023 là năm nóng kỷ lục theo ghi nhận của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO).

Vào tháng qua, WMO đưa ra cảnh báo năm nay có thể còn nóng hơn cả năm 2024. Lý do vì hiện tượng El Nino xuất hiện từ giữa năm 2023 sẽ là nhiệt độ toàn cầu tăng lên trong một năm sau đó.

Các nhà khoa học cảnh báo thời tiết cực đoan đang gia tăng do tình trạng ấm nóng toàn cầu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.