Đại tướng Lương Cường thay bà Trương Thị Mai làm Thường trực Ban Bí Thư

2024.05.16
Đại tướng Lương Cường thay bà Trương Thị Mai làm Thường trực Ban Bí Thư Bà Trường Thị Mai vừa được cho thôi chức Thường trực Ban Bí thư, uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam
Photo: RFA

Đại tướng Lương Cường - Chủ nhiệm Tổng Cục Chính Trị, được Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vào ngày 16 tháng năm chính thức phân công thay cho bà Trương Thị Mai làm Thường trực Ban Bí Thư. 

Quyết định vừa nêu được đưa ra tại Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII tại thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của ông Tổng bí thư (TBT) Nguyễn Phú Trọng.

Tại hội nghị, đại tướng Lương Cường ngồi ghế chủ tọa cùng với TBT Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây là điều gây chú ý vì tại hội nghị Trung ương 8 khai mạc hồi tháng 10/2023 có đến năm người, gồm: bà Trương Thị Mai, Võ Văn Thưởng, Nguyễn Phú Trọng, Phạm Minh Chính và Vương Đình Huệ.

Trong thông báo phát đi ngày 16 tháng năm về ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị Trung ương 9, Văn phòng Trung ương đảng nêu rõ một trong những nội dung quan trọng tại hội nghị lần này là Ban Chấp hành Trung ương quyết định giới thiệu nhận sự để Quốc hội khóa 15 bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và Chủ tịch Quốc hội khóa 15 nhiệm kỳ 2021- 2026.

Trong ngày 16 tháng năm, Ban Chấp hành Trung ương đã xem xét cho thôi các chức vụ, nghỉ công tác đối với bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính Trị, Thường trực ban Bí Thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. 

Bà Trương Thị Mai là lãnh đạo cấp cao mới nhất phải rời chức vụ trong năm nay sau Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Cũng tại Hội nghị Trung ương 9, Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN bầu bổ sung bốn ủy viên Bộ Chính trị. Đó là các ông/bà Lê Minh Hưng, Nguyễn Trọng Nghĩa, Bùi Thị Minh Hoài, Đỗ Văn Chiến.

Ông Lê Minh Hưng được phân công giữ chức Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Tin từ trong nước cho biết đương kim Bộ trưởng Công an Tô Lâm sẽ đảm trách chức Chủ tịch nước, thay cho ông Võ Văn Thưởng ra đi hồi tháng ba năm 2024; ông Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch Quốc hội làm Chủ tịch Quốc hội thay cho ông Vương Đình Huệ phải rời chức hồi tháng năm vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
16/05/2024 10:16

Chỉ là... ngâu tầm ngâu, ngâu thay ngâu, cẩu tầm cẩu, cẩu thay cẩu.
đảng trâu, tìm trâu, trâu thay trâu, đảng chó, tìm chó, chó thay chó.

Anonymous
16/05/2024 13:10

Hệ thống lãnh đạo đảng và nhà nước VN thực chất là hệ thống tập thể do cán bộ, chuyên viên các cấp trong bộ máy điều hành, còn người đứng đầu chỉ là người phát ngôn, không có thực quyền, nên ai làm thì cũng không khác gì cả!