Việt Nam tăng tốc khởi công 12 dự án cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2 trong tháng 12

RFA
2022.11.30
Việt Nam tăng tốc khởi công 12 dự án cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2 trong tháng 12 Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 là một trong những dự án giao thông trọng điểm sẽ được khởi công trong tháng 12/2022
Báo Giao thông

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các ban quản lý dự án phải hoàn thành các công đoạn chuẩn bị để khởi công 12 dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc-Nam giai đoạn hai (2021-2025) trong tháng tới.

Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thắng đưa ra yêu cầu trên tại buổi họp giao ban sáng 30/11 và được truyền thông Nhà nước loan trong cùng ngày.

Tờ Pháp Luật trích lời ông Thắng nói rằng phải đẩy nhanh thủ tục khởi công thì mới có thể giải ngân vốn, đưa dự án về đích đúng hạn.

Theo báo cáo của Bộ giao thông, đến giữa tháng 11/2022, dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2 đã phê duyệt xong kế hoạch lựa chọn nhà thầu với tổng số 25 gói thầu. Công tác thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật, dự toán cũng đã xong và hiện đang thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà thầu đối với 12 gói thầu.

Đại diện Bộ GTVT cho biết nghiêm cấm các hành vi không bảo đảm minh bạch trong lựa chọn nhà thầu và các hành vi bị cấm khác trong đấu thầu. Quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, chỉ định thầu phải đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch. Giám đốc Ban quản lý dự án là người chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng GTVT trong việc tổ chức lựa chọn nhà thầu, lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu; hoàn thiện, ký kết hợp đồng bảo đảm khởi công đồng loạt 12 dự án trong tháng 12/2022.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết giai đoạn trung hạn ngân sách dự kiến phân bổ cho ngành giao thông hơn 300.000 tỷ đồng, nhưng để hoàn thành các dự án đã được quy hoạch cần thu hút vốn tư nhân. Do đó, ông Thắng nói nhiệm vụ của ngành là cần phải ngay lập tức xây dựng chính sách, đề án thu hút tối đa nguồn lực xã hội thực hiện các dự án của Bộ GTVT theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

Dự án đường cao tốc Bắc-Nam  dài 2.063 km, có điểm đầu từ cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) và điểm cuối ở thành phố Cà Mau. Đây là công trình cao tốc được kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương.

Thế nhưng, hôm tháng 7/2022, Bộ GTVT cho biết dự án trọng điểm đang đứng trước nguy cơ vỡ tiến độ bởi các chỉ số giá vật liệu của địa phương không bám kịp thực tiễn khiến nhà thầu càng làm, càng lỗ.

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ ngày 4/7/2022, Bộ GTVT cũng nhận định giá nhiên, vật liệu thời gian qua có biến động lớn ngoài khả năng dự báo của các bên liên quan. Việc tính toán chi phí trượt giá theo công thức điều chỉnh giá thông thường chưa bù đắp được mức độ biến động giá khiến nhà thầu thi công trên dự án cao tốc (giai đoạn 2017-2020) thua lỗ và thiếu hụt tài chính, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
30/11/2022 20:29

Kết quả biết trước, rất chắc chắn là "đội vốn, kéo dài tiến độ, phẩm chất kém, trạm BOT cắt khúc trấn lột". Hậu quả của "đảng lãnh đạo toàn diện" và "đỉnh cao trí tuệ loài người' mà CSVN vẫn to mồm.