Việt Nam tăng quản lý thông tin trên mạng qua Nghị định mới sớm ban hành

RFA
2023.08.31
Việt Nam tăng quản lý thông tin trên mạng qua Nghị định mới sớm ban hành Một buổi livestream của bà Phương Hằng
VNN

Việt Nam chỉ cho phép tổ chức, cá nhân tại Việt Nam đăng tải lên kho ứng dụng các ứng dụng đã có giấy phép, giấy chứng nhận.

Đó là một trong những đề xuất tại quy định mới thay thế Nghị định 72 và 27 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông lấy ý kiến sẽ trình Chính phủ.

Truyền thông nhà nước trong ngày 31/8 cho biết Hội thảo lấy ý kiến diễn ra trong cùng ngày có sự tham gia của đại diện nhiều big tech công nghệ như Google, Meta, Amazon Web Services, TikTok và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN.

Cục Phát thành Truyền thông thuộc Bộ TT&TT cho biết trong điểm mới của Nghị định thay thế, Việt Nam chỉ cho phép người dùng từ 16 tuổi trở lên được đăng ký tài khoản. Ngoài ra, các mạng xã hội được yêu cầu cung cấp công cụ tìm kiếm, rà quét nội dung theo yêu của của Bộ TT&TT và phải phối hợp với cơ quan chức năng có thẩm quyền trong việc cung cấp thông tin, phổ biến quy định pháp luật có liên quan đến người dùng Việt Nam.

Nội dung đáng lưu ý trong dự thảo Nghị định thay thế còn có các quy định về việc xác thực tài khoản người dùng mạng xã hội qua số điện thoại di động, quy định về quản lý livestream, các quy định nhằm bảo vệ người dùng mạng xã hội,...

Theo ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT, do Nghị định 72/2013 và Nghị định 27/2018 ban hành đã lâu, không bao quát hết được những thay đổi của thực tiễn, Nghị định thay thế sẽ giúp cập nhật, bổ sung, điều chỉnh cho các quy định của pháp luật hiện hành về quản lý việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Đối với các chính sách mới quản lý livestream, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh trước đó cho rằng đây là việc cần làm vì thời gian gần đây, một số cá nhân, tổ chức đã lợi dụng tính năng livestream trên mạng xã hội để tuyên truyền chống phá đảng, nhà nước, kêu gọi biểu tình, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân. Bà Huyền lấy ví dụ vụ bà Nguyễn Phương Hằng -người thường xuyên tổ chức các buổi livestream, trong đó có nhiều nội dung là thông tin sai sự thật, xúc phạm đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân khác. Bà Hằng và các đồng phạm sẽ ra toà vào ngày 21/9/2023.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
31/08/2023 11:07

Chỉ vì, chỉ vì... tập đoàn nhà nước cờ đỏ, độc sao, sao độc Việt Cộng là tâp đoàn đảng viên, đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng,
của tập đoàn đảng viên, do tập đoàn đảng viên, vì tập đoàn đảng viên Việt Cộng... bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân, bất tận...

Chúng độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc quyền lấy đảng làm gốc, gốc đảng độc, độc quyền thống trị nhân dân Việt Nam,
độc quyền... sản xuất " Sự thật " Việt Cộng... phân phối " Sự thật " Việt Cộng... độc quyền bán buôn " Sự thật "... " Made in Việt Cộng ".

HOTAC
01/09/2023 12:29

Mỹ muốn giúp Việt Nam thành cường quốc về chip nhưng gặp vấn đề thiếu kỹ sư
lý do: hèn ..sợ luyên lụy.. cam chịu..nhu nhược..trở thành..yếu thế..dưới quyền..kém cỏi.. ở chế độ .. dưới thằng khốn khó(khốn nạn, khó khăn) thì nó bó cái khôn.. hiện tại chỉ nhập kỹ thuật cao để chứng tỏ giã tạo ..xuất thì làm lao công..mà không sản xuất được một con ốc. SàiGòn Hòn Ngọc Viễn Đông. (Thành hồ ).. mênh mông nước lũ..Chỉ có cống rãnh..ao tù.. thì làm sao vương ra biển lớn. Sau 40 mấy năm loai ngoai.. mà không tìm được phương hướng..đào tạo cho mình giá trị con người tư bản u tú... Thì chịu thua bó tay..nghèo vẫn là kiếp nghèo..có đẳng cấp.. Không thể đào tạo. Không thể giúp ai???có cùng mục tiêu??? VN có thể so sánh như Ukrain.. không?Sau xây dựng..thoát nghèo chiến tranh.